Mỹ mở rộng giám sát Nga quy mô như thời Chiến tranh Lạnh

TPO - Các cơ quan tình báo Mỹ đang mở rộng hoạt động giám sát đối với Nga với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tình báo Mỹ mở rộng giám sát Nga quy mô Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP
Tình báo Mỹ mở rộng giám sát Nga quy mô Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

Tờ Washington Post ngày 15/9 dẫn một nguồn tin cao cấp trong chính quyền Washington cho biết, Nga nằm trong top đầu những thứ tự “ưu tiên theo dõi” của tình báo Mỹ theo định hướng của Nhà Trắng và Cục tình báo quốc gia.

Trong khi đó, mục tiêu chính của tình báo Mỹ vẫn là cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên, sự chú ý và việc tập trung nguồn lực tình báo đã được điều chỉnh theo hướng tăng cường giám sát Nga.

“Các điệp viên CIA, nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia, vệ tinh do thám và các nguồn tin tình báo… sau một thời gian dài ‘lãng quên’, nay đã được huy động trở lại nhằm giám sát Nga.

Ngoài ra, lực lượng này cũng tập trung vào các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố cũng như các khu vực xung đột vũ trang có sự hiện diện của quân đội Mỹ”, tờ Washington Post dẫn nguồn tin.

Cũng theo nguồn tin, một số chuyên gia Mỹ tin rằng, động thái của Washington là quá chậm so với nhu cầu thực tế. Ngân sách dành cho “dịch vụ thông minh” để thực hiện việc giám sát Nga tăng lên khoảng 10% trong hai năm qua. Trong khi đỉnh điểm thời Chiến tranh Lạnh, con số này là khoảng 40%.

Theo các chuyên gia an ninh, các cơ quan tình báo Mỹ hiện vẫn đang thất bại trong việc “dự đoán bước đi của Moscow”.

Theo RIA Novosti/Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá