Mỹ mua lại tiêm kích cũ của Thụy Sĩ để làm gì?

TPO - Lực lượng Hải quân Mỹ dự định mua lại một số chiến đấu cơ F-5 Tiger II đang hoạt động trong lực lượng Không quân Thụy Sĩ. Đằng sau thương vụ nay là một dấu hỏi.

Chiến đấu cơ F-5 Tiger II của Thụy Sĩ
Chiến đấu cơ F-5 Tiger II của Thụy Sĩ

Nhật báo Basler Zeitung hôm nay (11/2), dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết, các thỏa thuận về việc bán máy bay chiến đấu có thể được tiến hành trước thời điểm cuối năm 2014.

Ngoài Hải quân Mỹ, một số công ty tư nhân Mỹ cũng thể hiện sự quan tâm tới các chiến đấu cơ F-5 Tiger II đang hoạt động trong Không quân Thụy Sĩ.

Được biết, Thụy Sĩ đã quyết định thanh lý một số máy bay chiến đấu F-5 Tiger II do Mỹ sản xuất sau khi giới chức nước này thống nhất về việc mua 22 máy bay chiến đấu mới JAS 39 Gripen của Thụy Điển. Việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện vào ngày 18/4 tới đây.

Theo nguồn tin, nếu kế hoạch mua JAS 39 Gripen được thông qua, Thụy Sĩ sẽ bán thanh lý toàn bộ 54 chiếc máy bay F-5 Tiger II. Dự kiến cuộc thanh lý nảy sẽ hoàn thành vào giữa năm 2016. Mỗi chiếc máy bay có thể được bán với giá 500.000 franc (tương đương 560.000 USD).

Nguồn tin không cho biết mục đích mua lại chiến đấu cơ F-5 Tiger II của Mỹ. Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích quân sự, Hải quân Mỹ mua F-5 Tiger II để thực hiện nhiệm vụ làm “quân xanh” trong diễn tập quân sự.

Trong khi đó, các công ty tư nhân dự định sử dụng F-5 Tiger II để thực hiện việc đào tạo phi công cho đối tác nước ngoài.

Theo Basler Zeitung

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá