Mỹ mua thêm gần 100 ‘quái vật’ MV-22 Osprey

TPO – Hợp đồng được ký giữa Hải quân Mỹ với liên danh giữa công ty Boeing và công ty Trực thăng Bell thuộc tập đoàn Textron của Mỹ lên tới 6,3 tỷ USD, và có hiệu lực tới tháng 9/2019.

Mỹ mua thêm gần 100 ‘quái vật’ MV-22 Osprey

‘Quái vật’ MV-22 Osprey
‘Quái vật’ MV-22 Osprey . Ảnh: US Navy

Theo hợp đồng, liên danh sẽ cung cấp thêm 99 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey cho Không quân và Hải quân Đánh bộ Mỹ.

Cụ thể, liên danh này sẽ cung cấp 92 chiếc MV-22 Osprey cho Lực lượng Hải quân Đánh bộ và 7 phiên bản CV-22 cho Không quân Mỹ.

Số máy bay này sẽ được trang bị các radar hiện đại và các thùng chứa nhiên liệu phụ cho các hoạt động của Lực lượng đặc biệt.

Reuters dẫn lời ông James O’Donnell, phát ngôn viên Văn phòng Chương trình V-22 liên quân thuộc Bộ tư lệnh Hệ thống Không quân của Hải quân, cho biết, hợp đồng 5 năm trị giá 6,3 tỷ USD còn bao gồm các điều khoản lựa chọn mua thêm 22 chiếc Osprey nữa.

Công ty Trực thăng Bell có trụ sở tại bang Texas sẽ hợp tác với Tập đoàn Boeing có trụ sở tại Chicago cùng sản xuất máy bay V-22 Osprey, loại máy bay có thể bay nhanh như máy bay phản lực nhưng lại có thể hạ cánh như một chiếc trực thăng.

Mỹ mua thêm gần 100 ‘quái vật’ MV-22 Osprey - ảnh 2

Đến trước khi hợp đồng mới được ký kết, liên danh Bell và Boeing đã cung cấp khoảng 230 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng này cho quân đội Mỹ.

MV-22 Osprey có phạm vi hoạt động 1.627 km, bán kính hoạt động 722 km với vận tốc tối đa 509 km/h trên biển. Với trọng lượng cất cánh tối đa đạt 27,4 tấn cùng với khả năng cất cánh thẳng đứng, MV-22 Osprey đồn trú ở Okinawa sẽ nhanh chóng có mặt tại Senkaku/Điếu Ngư trong chưa đầy một tiếng kể từ khi nhận được lệnh xuất phát.

Ngoài phi hành đoàn 4 người, MV-22 Osprey có thể chuyên chở tối đa 32 binh sĩ cùng đầy đủ trang thiết bị chiến đấu. Do được thiết kế nhằm mục đích vận tải đa năng nên MV-22 Osprey chỉ được trang bị một súng máy M420 cỡ nòng 7,62 mm hoặc súng máy M2 Browning cỡ nòng 12,7 mm. Ngoài ra, nó còn được trang bị dưới bụng súng máy GAU-17 cỡ nòng 7,62 mm có khả năng thu vào. Súng này được gắn máy quay, giúp phi công dễ dàng điều khiển từ buồng lái.

Trần Vũ
theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá