Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria

TPO - Chuyên gia quân sự Boris Dolgov lý giải về việc Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng số quân nhân đến từ các nước Arab tại Syria.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo thông tin của tạp chí Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự định thay số binh lính Mỹ ở Syria bằng những quân nhân của các nước Arab khác nhau. Nguồn tin báo chí cũng nói về các mối liên hệ giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với các đại diện của phía Ai Cập liên quan tới vấn đề này.

Chuyên gia Boris Dolgov trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik cũng đưa ra ý kiến cho rằng, Washington đang lên kế hoạch tổ chức một liên minh quân sự thân Mỹ ở Trung Đông với tên gọi là “NATO Arab”. Và trước đó họ đã nỗ lực làm điều này, nhưng tất cả các lần đều không thành công.

“Mục đích là hoàn thành các nhiệm vụ mà Mỹ đặt ra với vấn đề Syria. Đó là việc loại bỏ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Asad và chia cắt Syria theo hướng có lợi cho Washington” – chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Boris Dolgov cũng giả định rằng, Mỹ sẽ nỗ lực lôi kéo các quốc gia theo phương châm này, bao gồm các nước: Saudi Arabia, Jordan, Qatar, thậm chí cả những nước Arab khác thuộc Vịnh Pecxich.

Boris Dolgov tin rằng, Mỹ sẽ không thể thuyết phục được các nước trên gửi quân đội tham chiến ở Syria.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria - ảnh 1

Mỹ tái khẳng định ‘tấn công chính xác các mục tiêu ở Syria’

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson khẳng định cuộc không kích do Washington dẫn đầu nhằm vào Syria được tiến hành một cách chính xác, và “tất cả các tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu”.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria - ảnh 2

Hé lộ nguyên nhân Nga ngăn thành công tàu ngầm Anh tấn công Syria

Ưu thế về mặt công nghệ chống ngầm được cho là nguyên nhân then chốt giúp lực lượng chống ngầm của hải quân Nga ngăn chặn thành công ý đồ của hải quân Anh trong việc sử dụng tàu ngầm hạt nhân tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria - ảnh 3

Tình báo Israel đánh giá cuộc không kích của Mỹ ở Syria thất bại

Việc không có bất kì báo cáo nào về các sự cố rò rỉ vũ khí hoá học tại Syria sau vụ tấn công ngày 14/4 càng củng cố luận điểm cho rằng các kho vũ khí chính của Tổng thống Bashar al-Assad hiện vẫn đang an toàn.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria - ảnh 4

Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Tomahawk dùng tấn công Syria

Kênh CNN vừa đăng tải một video ghi lại cảnh bên trong một nhà máy sản xuất tên lửa hành trình tấn công Tomahawk phục vụ quân đội Mỹ.

Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria - ảnh 5

Công bố video tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Lầu Năm góc vừa công bố đoạn video ghi lại thời khắc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS John Warne của Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria. Sự kiện diễn ra hôm 14/4.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá