Mỹ muốn vô hiệu hóa sức mạnh vũ khí hạt nhân của Nga

TPO - Mỹ đang xem xét khả năng thiết lập các hệ thống tên lửa ở châu Âu, hoặc châu Á có khả năng đánh chặn các cuộc tấn công hạt nhân của Nga trong bối cảnh Washington lo ngại Moscow vi phạm Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung.

Mỹ muốn vô hiệu hóa sức mạnh vũ khí hạt nhân của Nga

Hãng Tass ngày 5/6 dẫn lời Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết: việc Washington tính tới khả năng thiết lập các hệ thống tên lửa căn cứ vào thực tế Moscow không thực hiện đầy đủ Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung.

Thông tin được nêu ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ đang bế tắc và chỉ một ngày sau khi có tin nói Mỹ đã cho phép sử dụng "các nguồn lực bổ sung" trong trường hợp leo thang xung đột ở Ukraine, quốc gia láng giềng của Nga hiện đang mắc kẹt trong cuộc tranh giành ảnh hưởng Đông-Tây.

“Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét một số quan điểm cho rằng, Nga đang tái tạo hình ảnh về thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, tướng Martin Dempsey nói, đồng thời nhấn mạnh về khả năng thiết lập các hệ thống tên lửa trên đất liền ở châu Âu, hoặc châu Á đủ sức đánh chặn các cuộc tấn công hạt nhân cũng như phá hủy vũ khí hạt nhân của Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng cho rằng, “tại thời điểm này, giới chức Mỹ vẫn ưu tiên những nỗ lực nhằm thuyết phục Moscow thực thi đầy đủ Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung”.

Trước đó, hãng AP dẫn nguồn giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết, Washington đã đưa ra ba phương án nhằm đối phó với việc Moscow vi phạm Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung.

Thứ nhất, Mỹ sẽ tăng cường hệ thống tên lửa sẵn có. Thứ hai, triển khai các hệ thống tên lửa mới ở châu Âu, hoặc châu Á, nhằm vào tiềm năng hạt nhân của Nga. Thứ ba, là sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga.

“Triển vọng về sự trở lại của các tên lửa hạt nhân tầm trung của Mỹ ở châu Âu gợi nhớ về những ngày đen tối nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh, khi mà NATO và các đồng minh của Washington lưu trữ hàng ngàn tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trên đất”, AP dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Giám đốc Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã bác bỏ các cáo buộc của Washington về việc Moscow vi phạm Hiệp ước.

“Cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn chưa thể trở lại theo hướng tích cực”, ông Mikhail Ulyanov phát biểu tại Hội nghị đánh giá của Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra vào tháng 4 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh, các cáo buộc của Washington là “vô căn cứ”.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng