Mỹ, NATO yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ phe ly khai ở Đông Ukraine

Reuters/AFP đưa tin, ngày 24/1, NATO khẳng định binh sỹ Nga đang tiếp sức cho cuộc tấn công của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bằng các tên lửa, rocket và máy bay không người lái hiện đại, đồng thời yêu cầu Moskva ngừng sự hỗ trợ này.

Binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái mới “Spectator-M“ gần Goncharivsk ngày 23/1. (TTXVN)
Binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái mới “Spectator-M“ gần Goncharivsk ngày 23/1. (TTXVN)
ng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng giao tranh tại miền Đông Ukraine đã leo thang chóng vánh với những dấu hiệu về cuộc tấn công quy mô lớn do phe nổi dậy phát động tại nhiều địa điểm của Donetsk, Luhansk hay nhằm vào Mariupol.

Ông Stoltenberg tuyên bố: "Đây là hành động hoàn toàn coi thường lệnh ngừng bắn. Binh sỹ Nga tại miền Đông Ukraine đang hỗ trợ các chiến dịch tấn công bằng những hệ thống điều khiển và kiểm soát, các hệ thống phòng không trang bị tên lửa đất đối không tân tiến, máy bay không người lái, hệ thống phóng rocket đa nòng hiện đại và các hệ thống chiến tranh điện tử. Tôi mạnh mẽ hối thúc Nga ngừng sự hỗ trợ về quân sự, chính trị và tài chính cho phe ly khai, ngừng gây bất ổn cho Ukraine và tôn trọng các cam kết quốc tế của mình."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Nga chấm dứt “ngay” việc hậu thuẫn phe ly khai Ukraine sau khi ít nhất 30 người đã thiệt mạng tại cảng chiến lược Mariupol trong một động thái leo thang quy mô lớn chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Zurich, Thụy Sĩ, ông Kerry nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ phe ly khai ngay lập tức, đóng cửa biên giới quốc tế với Ukraine, rút toàn bộ vũ khí, binh sỹ cũng như sự hậu thuẫn về tài chính. Bằng không, sức ép của Mỹ và quốc tế lên Nga cùng những đối tượng tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm của Moskva sẽ chỉ càng gia tăng".

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng