Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

TPO - Đó là tuyên bố gây sốc của bà Su Mi Terry, cố vấn cao cấp của tập đoàn Bower Group Asia, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về vấn đề Triều Tiên, đã từng làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush.

Không có cách nào ngăn Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA
Không có cách nào ngăn Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA
Quan điểm của bà Terry được nêu lên trong bài phỏng vấn của The South China Morning Post, về quan điểm của một số nhà phân tích dựa trên tình hình thực tiễn trong cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay ở Bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, quan điểm của bà Terry dường như  đi ngược lại chủ trương mà Washington và Bắc Kinh đang tiến hành.
Bà Terry khẳng định: "Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận vấn đề hạt nhân hóa của Triều Tiên, và Trung Quốc cũng cần phải sống chung với Hàn Quốc, quốc gia được trang bị hạt nhân hoặc ít nhất là được vũ trang hơn là đồng minh của Mỹ".

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 1

Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên bắn hạ máy bay Mỹ?

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng bắn hạ máy bay quân sự Mỹ, bao gồm máy bay do thám EC-121Warning Star của Hải quân Mỹ năm 1969 và trực thăng do thám OH-58 Kiowa năm 1994.

"Việc Mỹ chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, điều này đồng nghĩa Washington và đồng minh phải có các biện pháp quân sự phòng ngừa, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ ở Hàn Quốc", bà Su Mi Terry cho biết, đồng thời kiến nghị quan chức Mỹ "bỏ qua" phản ứng của Trung Quốc.
Bà Terry cho biết thêm: "Chúng ta có thể thiết lập chính sách phòng ngừa và ngăn chặn. Chính sách này không có nghĩa là chúng ta chỉ ngồi và nói 'OK' với nhau. Nó chính là hệ thống phòng thủ tên lửa. Sau khi Triều Tiên đạt được khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có đầu đạn hạt nhân, điều này có nghĩa là Hàn Quốc sẽ phải triển khai vũ khí hạt nhân".
Trong khi Mỹ và Trung Quốc hợp tác với nhau thông qua một loạt lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng và lên án chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, nhưng việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc đã khiến Trung Quốc tức giận.
Trung Quốc cho rằng, THAAD hầu như không có khả năng ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, mà thực chất là cho phép quân đội Mỹ sử dụng radar do thám lãnh thổ Trung Quốc.
Mặc dù vậy, Mỹ và Hàn Quốc đã phản đối quan điểm của Trung Quốc và luôn khẳng định rằng, THAAD chỉ là một hệ thống phòng thủ. Tuy nhiên, một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả cho Hàn Quốc chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều hơn việc triển khai THAAD hiện tại.
Bà Terry nhận định rằng, khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ còn xung đột với nhau về các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa sau một loạt cuộc chiến ngôn từ thời gian gần đây giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Và qua các cuộc chiến ngôn từ đó, bà Terry càng khẳng định rằng, không có cách nào có thể ngăn chặn nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ các chương trình hạt nhân.
Hiện nay, cả Trung Quốc và Mỹ vẫn đang tìm kiếm giải pháp cho lợi ích của họ  xung quanh vấn đề Triều Tiên nhằm mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã rời Washington tới Bắc Kinh từ ngày 29/9 đến 1/10 để thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong đó có cả kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực phi quân sự  ở bán đảo Triều Tiên nhân chuyến thăm Trung Quốc - Hàn Quốc vào tháng 11 tới.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 2

Chân dung ngoại trưởng Triều Tiên được nhiều người khen

Người gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được khen là giỏi giang, hiểu biết, rất chăm chú nghiên cứu hồi ký của nhiều đời tổng thống Mỹ và tinh tế với các loại rượu whiskey. Người gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được khen là giỏi giang, hiểu biết, rất chăm chú nghiên cứu hồi ký của nhiều đời tổng thống Mỹ và tinh tế với các loại rượu whiskey. Người gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được khen là giỏi giang, hiểu biết, rất chăm chú nghiên cứu hồi ký của nhiều đời tổng thống Mỹ và tinh tế với các loại rượu whiskey.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 3

Báo Triều Tiên: Mỹ điều máy bay mà không hỏi ý kiến Hàn Quốc

Kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đơn phương quyết định gửi máy bay ném bom đến áp sát Triều Tiên mà không hề tham khảo ý kiến của Hàn Quốc.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 4

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên

Các quan chức ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Moscow vào hôm nay 29/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Điều đáng nói, giới chức Mỹ tỏ ra vui vẻ trước cuộc gặp này.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 5

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch

Bình Nhưỡng hôm qua, 28/9 bác bỏ tuyên bố “gian dối” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 6

Chiến thuật có thể giúp tiêm kích Triều Tiên hạ oanh tạc cơ Mỹ

Chiến đấu cơ Triều Tiên có thể tận dụng sự chủ quan của phi công Mỹ để bất ngờ áp sát và bắn hạ B-1B bằng tên lửa.

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên  - ảnh 7

Bắc Kinh yêu cầu công ty Triều Tiên tại Trung Quốc đóng cửa

Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo yêu cầu các công ty và các công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá