Sự kiện: Tình báo

Mỹ - Nga: Bùng nổ cuộc chiến gián điệp mới?

TPO - Viện công tố quận Brooklyn, New York buộc tội 11 người Nga được cho là tham gia vào mạng lưới xuất khẩu bất hợp pháp công nghệ cao của Mỹ, cung cấp cho các hãng điện tử và lực lượng quân đội Nga.

Mỹ - Nga: Bùng nổ cuộc chiến gián điệp mới?

Lực lượng an ninh Mỹ thực hiện việc khám xét một công ty liên quan tới sự vụ
Lực lượng an ninh Mỹ thực hiện việc khám xét một công ty liên quan tới sự vụ.

Viện công tố quận Brooklyn, New York ngày 3-10 đã đưa cáo buộc chính thức đối với 11 nghi phạm.

Trong một tuyên bố của công tố viên quận Brooklyn, Luật sư Loretta Lynch nêu rõ, các nghi phạm bị cáo buộc đã xuất khẩu các bộ phận vi điện tử “nằm dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ do chúng có khả năng được sử dụng trong nhiều hệ thống quân sự”.

Thiết bị có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, đặc biệt là trong các hệ thống radar và hệ thống giám sát, hệ thống dẫn đường và chất nổ.

Các bị cáo đã bị bắt giữ hôm thứ Ba (2-10). FBI cho biết, mạng lưới này hoạt động thông qua một công ty có trụ sở tại Texas, các hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp được che giấu dưới vỏ bọc sản xuất đèn giao thông và các thiết bị tương tự khác, cũng như thông qua một công ty mua cung ứng có trụ sở tại Nga.

Cơ quan an ninh cáo buộc công ty Mỹ đã không tham gia quá trình sản xuất, nhưng đã xuất khẩu được 50 triệu USD các thành phần vi điện tử và các công nghệ cao khác sang Nga từ năm 2002.

"Các vi điện tử bị cáo buộc xuất khẩu sang Nga là đối tượng để chính phủ giám sát nghiêm ngặt do chúng có tiềm năng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống quân sự, bao gồm các hệ thống giám sát và radar, hệ thống dẫn đường vũ khí, và những thiết bị kích nổ", thông cáo báo chí của FBI cho biết.

Aleksandr Fishenko, 46 tuổi, một chủ sở hữu công ty liên doanh Nga - Mỹ cũng đã bị buộc tội như một chủ sở hữu chi nhánh kinh doanh Nga ở Mỹ mà không có giấy phép, ông này cũng bị cáo buộc đang sở hữu những thiết bị điện tử tiên tiến từ các nhà sản xuất Mỹ và là người cung cấp thay mặt cho chính phủ Nga.

Mạng lưới của Fishenko tường trình rằng họ đã gửi tới Nga những sản phẩm mà Nga không thể sản xuất trong nước, bao gồm cả những bộ chuyển đổi tương tự - số (ADC), những con chíp lưu trữ dữ liệu (RAM), một số loại vi điều khiển và vi xử lý công nghệ cao.

Theo cáo trạng, công ty của Fishenko không chỉ khai man về bản chất thật sự của các hoạt động của họ mà còn che giấu điểm đến cuối cùng của những sản phẩm điện tử công nghệ cao. Việc xuất khẩu sản phẩm của công ty mà Fishenko sở hữu sang Nga không có giấy phép cần thiết, và hầu hết trong số đó được trực tiếp vận chuyển thông qua sân bay quốc tế John F Kennedy.

Bên cạnh việc mở bản cáo trạng, cảnh sát cũng đã tìm kiếm ra 7 địa điểm liên kết với công ty của bị cáo Fishenko, năm tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu Fishenko và công ty của ông đã bị FBI thu giữ.

Trong số tất cả những cáo trạng, hầu hết các bị cáo đều bị buộc một tội chung là âm mưu xâm phạm và 21 tội vi phạm Luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) và Luật về Giám sát Xuất khẩu Vũ khí (AECA). Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với mức án hơn 40 năm tù giam (tương đương với tù chung thân), bao gồm 5 năm tù cho tội âm mưu xâm phạm, 20 năm tù cho mỗi tội trong IEEPA và AECA, cũng như thêm 20 năm tù gây cản trở việc thực thi luật pháp.

Ngoài ra, Fishenko phải đối mặt với "một thời hạn tối đa 20 năm tù vì tội rửa tiền và 10 năm tù do hoạt động như một đại diện không được cấp phép của Chính phủ Nga".

Các công ty Houston, Apex System LLC, Moscow, và Arc Electronics Inc của Fishenko bị phạt lên tới 500.000 USD do âm mưu chống đối và 1 triệu USD cho mỗi tội trong IEEPA và AECA.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá