Sự kiện: Quân sự

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ

TPO - Tại châu Âu vừa xuất hiện một bản báo cáo sẽ được đưa ra tại Hội nghị Munich về vấn đề an ninh sẽ diễn ra từ ngày 16 – 18/2 tới, trong đó nhà chính trị học Mikhail Smolin đã nêu những mối quân ngại của châu Âu nếu cuộc đối đầu quân sự Mỹ - Nga xảy ra.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tại châu Âu người ta cho rằng, nguy cơ “đụng độ quân sự không chủ ý” với Nga là rất lớn. Do Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tại châu Âu và việc mở rộng các căn cứ của NATO  dường như đang làm tăng mối nguy hiểm từ các hoạt động quân sự tiềm năng này giữa Nga và các nước thuộc châu Âu.

Theo nhà chính trị học, khoa học lịch sử, chuyên gia Mikhail Smolin khi phát biểu trên đài Sputnik đã thể hiện quan điểm cho rằng, người châu Âu không chỉ sợ cuộc xung đột trực tiếp như vậy với Nga, mà còn sợ cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga trên lãnh thổ châu Âu.

Chuyên gia Smolin cho rằng, ý nghĩ như vậy là hoàn toàn không thể chất nhận được, ở đây, chuyên gia này tin tưởng rằng “đã có một mức điên rồ nào đó”.

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ - ảnh 1

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Theo nhận định của ông, tại châu Âu người ta sợ hơn cả không phải là cuộc chiến tranh giữa châu Âu với Nga mà là cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga. Hơn hết, như chuyên gia này khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) có thể lo ngại về sự triển khai lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu và các bước đi đáp trả của Moscow. Có một mối đe dạo nào đó thực tế đang được nhìn nhận ra. Nhưng người châu Âu không đánh giá sai tình hình.

Ông khẳng định, Nga sẽ không dự định gây áp lực tới một ai cả, tất cả các hoạt động của Nga chỉ là đáp trả những hành động gây hấn của Washington trên lãnh tổ của châu Âu. Ngoài ra, chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, người châu Âu không chống lại việc mở rộng bản đồ căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình khi đụng chạm các lợi ích của Mỹ. Theo ông, nếu EU có được một chính sách độc lập trong quan hệ với Mỹ, thì áp lực sẽ tự động giảm.

Trước đó, tại Anh người ta đã thể hiện sự quan ngại liên quan tới tàu ngầm của Nga: Tư lệnh không quân Anh, tướng Stuart Peach thông báo về các nguy cơ đối với các hệ thống cáp trên khu vực xuyên Đại Tây Dương.

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ - ảnh 2

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ - ảnh 3

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ - ảnh 4

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Mỹ - Nga đối đầu, người châu Âu mất ăn mất ngủ - ảnh 5

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá