Mỹ - Nga - Trung dẫn đầu về sức mạnh quân sự toàn cầu

TPO - Mỹ, Nga và Trung Quốc đứng đầu top 10 các cường quốc quân sự thế giới năm 2015. Trong danh sách này còn các quốc gia Ấn Độ, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ....

Nga tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự bất chấp kinh tế khó khăn. Ảnh: RIA Novosti
Nga tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự bất chấp kinh tế khó khăn. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 16/9 dẫn báo cáo của nhóm phân tích quân sự thuộc Cổng thông tin Global Firepower cho biết, Mỹ, Nga và Trung Quốc đứng đầu các chỉ số về sức mạnh quân sự toàn cầu.

Xếp đầu danh sách, cũng như năm 2014, là Mỹ. Yếu tố quyết định giúp Mỹ tiếp tục duy trì vị trí số một là chi phí quân sự khổng lồ dành cho quân đội nước này, vượt xa so với Nga và Trung Quốc, bất kể ngân sách quốc nước này giảm từ 612 tỷ USD năm 2014 còn 577 tỷ USD năm 2015.

So với Nga, chi phí dành cho quốc phòng của Trung Quốc cao hơn, nhưng Global Firepower đánh giá Nga có tiềm năng quân sự vượt Trung Quốc nhờ trang thiết bị quốc phòng, như xe tăng của Nga là 15.398  chiếc so với 9.150 chiếc của Trung Quốc.

Đứng vị trí thứ tư là Ấn Độ.

Trong số các nước châu Âu, Global Firepower  đánh giá Anh cao hơn cả, đứng vị trí thứ năm.

Trong top 10 còn các quốc gia Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo của Global Firepower, bảng xếp hạng này không tính đến tiềm năng hạt nhân của các quốc gia, cũng như tính chất quân sự và chính trị ở các nước được đánh giá.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá