Mỹ ngại chiến hạm Nga gần đường cáp quang trên biển

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại về sự xuất hiện của các tàu ngầm và tàu nổi của Hải quân Nga trong các vùng biển có đường cáp quang cung cấp Internet và điện thoại cho nước Mỹ.

Mỹ ngại chiến hạm Nga gần đường cáp quang trên biển

The New York Times ngày 25/10 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, sự xuất hiện của các chiến hạm Nga khiến giới chức quân sự Mỹ lo ngại, một khi căng thẳng hay xung đột giữa hai nước gia tăng, Nga có thể can thiệp vào các hệ thống cáp quang, cắt đứt hệ thống liên lạc giữa người dân Mỹ với công dân các quốc gia khác.

Hiện cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc, theo The New York Times, đang tiến hành phân tích thông tin nhằm phân loại các mối đe dọa.

Nguồn tin cho biết thêm, Washington đưa có một số kế hoạch để bí mật theo dõi tàu Nga, cũng như một số phương pháp khôi phục trong trường hợp cáp quang bị đứt.

Tin tình báo từ Hải quân và Lầu Năm góc thời gian qua xác định mức độ gia tăng các hoạt động quân sự của các hạm đội Nga ở Biển Bắc, Đông Bắc Á và gần bờ biển của Mỹ.

“Mức độ hoạt động của chiến hạm Nga có thể so sánh với những gì chúng ta đã thấy trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, một nguồn tin ngoại giao trong Liên minh châu Âu nói.

Tháng 9/2015, Mỹ đã phát hiện một tàu nghiên cứu hải dương của Nga hiện diện ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ, đang trên hải trình hướng về Cuba.

Đáng chú ý, khu vực biển này có hầu hết các loại cáp thông tin liên lạc giữa Mỹ với căn cứ quân sự Guantanamo ở Cuba. Giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng, tàu nghiên cứu của Nga có thể dễ dàng cắt đường dây cáp dưới đáy biển nếu cần thiết.

Theo The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng