Mỹ ngăn Israel bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia

TPO - Trước đó, Chính phủ Croatia thông báo, nước này sẽ mua các máy bay chiến đấu F-16 lâu năm của Israel, với bản hợp đồng lên đến gần 500 triệu USD. Thế nhưng, Mỹ đã can thiệp, buộc Israel phải ngừng vụ buôn bán này.

Mẫu máy bay chiến đấu F-16 mà Mỹ ngăn Israel chuyển giao cho Croatia
Mẫu máy bay chiến đấu F-16 mà Mỹ ngăn Israel chuyển giao cho Croatia
Chính quyền Mỹ đã không đồng ý việc Israel bán máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Croatia, theo lời một quan chức nước này. Israel tỏ ra rất bức xúc trước quyết định của chính quyền Tổng thống Trump, nhất là khi Israel đã bổ sung hệ thống điện tử tiên tiến do chính nước này sản xuất vào những chiếc F-16 dự định chuyển giao cho Croatia.
Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic và người đồng cấp Benjamin Netanyahu đã cùng đưa ra thỏa thuận chung từ hồi tháng 1 đầu năm nay, trong đó các trang thiết bị hiện đại nhất của quân đội Croatia sẽ được Israel chuyển giao trong hai tháng cuối năm.
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic và Đại sứ Mỹ Robert Kohorst đã chứng kiến hai chiếc trực thăng Black Hawk, trị giá 53 triệu USD được Mỹ chuyển giao cho quốc gia Balkan tại căn cứ Pleso. Đồng thời, Washington cũng sẽ cung cấp hai trực thăng vận tải hạng trung UH-60 theo thỏa thuận với Croatia.

Mỹ ngăn Israel bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia - ảnh 1

Không quân Mỹ được trang bị mạnh nhất trong hơn một thập niên qua

Giữa tháng mười vừa qua, Không quân Mỹ đã được nhận gói trang bị hiện đại nhất kể từ sau chiến dich tại Nam Tư vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Mỹ ngăn Israel bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia - ảnh 2

Giữa căng thẳng Mỹ-Trung: Không quân Mỹ-Nhật tập trận biển Hoa Đông

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã cùng với các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) diễn tập trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh Mỹ-Trung căng thẳng từ kinh tế đến quân sự.

Mỹ ngăn Israel bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia - ảnh 3

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mỹ ngăn Israel bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia - ảnh 4

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá