Sự kiện: Quân sự

Mỹ - Nhật - Ấn Độ khoe hàng loạt chiến hạm 'khủng' trong cuộc tập trận chung

TPO - Ngày 10/7, Mỹ, Nhật, Ấn Độ đã tham gia cuộc tập trận chung Malabar tại vịnh Begal, miền nam Ấn Độ với lực lượng hải quân hùng mạnh nhất của mình. Đây là lời đáp trước sự gia tăng sức mạnh hải quân thời gian gần đây của Trung Quốc.

Ngày 10/7, Mỹ - Nhật -Ấn Độ bắt đầu cuộc tập trận chung với lực lượng hải quân hùng mạnh. Ảnh: AFP
Ngày 10/7, Mỹ - Nhật -Ấn Độ bắt đầu cuộc tập trận chung với lực lượng hải quân hùng mạnh. Ảnh: AFP
Malabar là cuộc tập trận thường niên, bắt đầu từ năm 1992, với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, hải quân Mỹ và Ấn Độ.
Cuộc tập trận Malabar năm nay diễn ra trong bối cảnh quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng tại vùng biên giới giữa hai nước.
Malabar cũng được xem là lời đáp trả của các cường quốc hải quân trên thế giới trước sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông thời gian gần đây.

Mỹ - Nhật - Ấn Độ khoe hàng loạt chiến hạm 'khủng' trong cuộc tập trận chung - ảnh 1

Mỹ, Ấn Độ tính tuần tra chung ở Biển Đông

Mỹ và Ấn Độ tổ chức hội đàm về việc tuần tra hải quân chung, trong đó bao gồm cả khu vực Biển Đông, một động thái có khả năng khiến Trung Quốc tức giận.
Trong một tuyên bố, Mỹ cho biết, cuộc tập trận này sẽ góp phần mở rộng phạm vi và tầm ảnh hưởng nhằm đáp trả các mối đe dọa an ninh hàng hải chung tại  khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Khoảng 20 chiến hạm và tàu sân bay của ba nước tham gia cuộc tập trận này, trong đó có tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Nimitz của Mỹ, hàng không mẫu hạm chở trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai, và tàu sân bay Vikramaditya  của Ấn Độ.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc gia tăng các hoạt động hàng hải tại Ấn Độ Dương, như xây dựng các cảng ở Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan. Điều này khiến Ấn Độ lo ngại.
Cuộc tập trận trên biển này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mối quan hệ giữa Washington và New Delhi chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này tại cuộc đàm phán đầu tiên với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo Kyodo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá