Mỹ, Nhật, Ấn Độ sẽ tập trận chung gần biển Đông

TP - Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sẽ tập trận hải quân chung ở vùng biển ở phía bắc Philippines giáp với biển Đông, quân đội Mỹ hôm qua cho biết.

Hải quân Mỹ và Ấn Độ trong cuộc tập trận Malabar ở vịnh Bengal tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Zuma Press
Hải quân Mỹ và Ấn Độ trong cuộc tập trận Malabar ở vịnh Bengal tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Zuma Press

Thông báo này được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc rằng những bước đi nhằm quân sự hóa biển Đông sẽ hứng chịu hậu quả cụ thể. Năm ngoái, Ấn Độ và Mỹ mở rộng hoạt động tập trận tại vịnh Bengal (Ấn Độ Dương) để kết nạp thêm Nhật Bản sau 8 năm gián đoạn. Động thái này được coi là nhằm đáp trả những hành động ngày càng táo tợn của Trung Quốc trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng, đợt tập trận trên biển sắp tới sẽ được thực hiện ở vùng biển phía bắc Philippines và Nhật Bản sẽ tham gia. Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở New Delhi, ông Harris nói rằng, tự do trên biển là quyền cơ bản của tất cả các quốc gia. “Trong khi một số nước tìm cách bắt nạt những nước nhỏ hơn bằng cách đe dọa và ép buộc, tôi muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tấm gương của Ấn Độ vì đã giải quyết hòa bình các tranh chấp với láng giềng trên vùng biển ở Ấn Độ Dương”, Reuters dẫn lời ông Harris.

Tư lệnh Mỹ khẳng định, Mỹ muốn mở rộng tập trận thường niên trên biển cùng Ấn Độ thành hoạt động chung trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, nhằm đưa Ấn Độ trực tiếp tham gia vào những vấn đề trên biển Đông. Mỹ và Ấn Độ đã bàn bạc với nhau về khả năng tuần tra chung trên biển.

Tháng trước, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng, những hoạt động tuần tra như vậy có thể bao trùm cả biển Đông. Cả Ấn Độ và Mỹ sau đó đều nói rằng, những cuộc tuần tra đó sẽ không sớm diễn ra. Ông Harris nói rằng, khả năng tham gia các chiến dịch chung Mỹ - Ấn Độ tùy thuộc quyết định của lãnh đạo hai nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá