Mỹ - Nhật đạt thỏa thuận về chức năng căn cứ ở Okinawa

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận về chức năng của căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Okinawa của đất nước Mặt trời mọc.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 26/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Tôi hài lòng về kết quả của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản về số lượng các nhân viên dân sự Mỹ tại Nhật Bản”.

“Các giải pháp mới cùng với việc trả lại một phần căn cứ ở phía Bắc và nối lại ngay lập tức việc xây dựng các cơ sở quân sự tại Futenma trên đảo Okinawa, đã chứng minh sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản trong việc củng cố liên minh Mỹ - Nhật”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter không đề cập đến các vấn đề liên quan đến tình trạng của binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản. 

Hiệp định về sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản được ký kết vào năm 1960.

Theo số liệu của của chính quyền tỉnh Okinawa, đến nay quân đội Mỹ đã thực hiện hơn 5.800 hành động phạm tội, trong đó có 571 vụ việc liên quan đến người Mỹ có thể quy án là “tội ác nghiêm trọng”.

Trước đó, Tòa án Tối cao Nhật Bản ngày 20/12 đã ra phán quyết ủng hộ kế hoạch của chính phủ di dời căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa bất chấp sự phản đối của một bộ phận người dân trên đảo này.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe và chính quyền địa phương tỉnh Okinawa những năm gần đây đã tranh cãi về việc đặt căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại đây.

Kế hoạch của chính phủ là di dời căn cứ đến đảo Henoko ít dân cư hơn. Trong khi đó, Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga là người đi đầu vận động di rời căn cứ quân sự này ra khỏi tỉnh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan giám sát kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân của Mỹ, cho biết họ sẽ nối lại công việc dang dở ngay khi các thủ tục pháp lý đã thông thoáng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng