Mỹ, Nhật di dời căn cứ ở Okinawa

TPO - Ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận lại kế hoạch di dời căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa đến một khu vực ít dân cư.

Căn cứ hải quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa. Ảnh : AFP
Căn cứ hải quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa. Ảnh : AFP

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc trưng cầu dân ý tại Okinawa đã cho thấy có tới hơn 72% cư dân Okinawa đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch di dời căn cứ. Việc di dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa là chủ đề tranh cãi hàng chục năm nay. Dân cư trên đảo thường xuyên biểu tình phản đối lính Mỹ gây bất ổn trên đảo.

Ủy ban Tư vấn An ninh Nhật-Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, đã có cuộc thảo luận tại tại Washington, DC về vấn đề này.

Tại cuộc thảo luận, Mỹ và Nhật Bản quyết tâm di chuyển lực lượng Mỹ từ Okinawa đến đảo Guam trong nửa đầu thập kỷ tới bất chấp sự phản đối của người dân.

"Các Bộ trưởng đã thống nhất kế hoạch di dời khoảng 9.000 nhân viên Thủy quân Lục chiến Mỹ từ Okinawa đến các địa điểm bên ngoài Nhật Bản", thông cáo cho biết.

Trước đó, Thống đốc Okinawa, ông Hirokazu Nakaima đã có văn bản cho phép quân đội Mỹ xây dựng căn cứ mới ở phía bắc Okinawa, tại khu vực mới gọi là trại Schwab-Henoko bên bờ vịnh Henoko, rộng 160 ha. Căn cứ này sẽ thay thế căn cứ Thủy quân Lục chiến cũ của Mỹ ở Futenma, Okinawa.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng