Mỹ - Nhật hoãn tập trận vì… thiếu tiền

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập quân sự chung ​​giữa Nhật Bản và Mỹ dự kiến diễn ra từ 15 tới 28/10 tại Nhật Bản, bị hủy do bế tắc tài chính chưa được Quốc hội Mỹ giải quyết.

Mỹ - Nhật hoãn tập trận vì… thiếu tiền

> Mỹ-Hàn ký thỏa thuận đối phó Triều Tiên

Lực lượng quân đội Mỹ-Nhật-Hàn Quốc chuẩn bị cho tập trận chung
Lực lượng quân đội Mỹ-Nhật-Hàn Quốc chuẩn bị cho tập trận chung. Ảnh: Yonhap

Theo Global Times, cuộc tập trận giữa Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) và Lục quân Mỹ lượng quân đội Mỹ dự kiến kéo dài từ ngày 15 đến 28/10 tại Khu vực huấn luyện Ojojihara thuộc tỉnh Miyagi của Nhật Bản.

Theo kế hoạch ban đầu, khoảng 1.000 binh sĩ của hai nước sẽ tham gia cuộc diễn tập, gồm các khoa mục thực binh hỏa lực và khoa mục diễn tập chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công hóa học, hạt nhân và sinh học… với mục đích tăng cường khả năng tổ chức và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những sự kiện như vậy.

Các quan chức từ GSDF cho hay, họ đã được giới chức quân đội Mỹ thông báo rằng cuộc tập trận bị hủy do khó khăn về ngân sách của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 8/10 cũng chính thức bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa có thể ảnh hưởng tới các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Giới chức quốc phòng nước này hy vọng các cuộc diễn tập quân sự chung tiếp theo sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngân sách của Mỹ.

Khu vực huấn luyện Ojojihara thường được sử dụng cho các cuộc diễn tập chung giữa Nhật Bản và Mỹ. Các cuộc diễn tập này được tổ chức trong khuôn khổ Hiệp ước hợp tác và an ninh chung giữa Mỹ và Nhật Bản.

Hoãn tập trận hải quân Mỹ - Nhật - Hàn Quốc

Cuộc tập trận hải quân hỗn hợp Mỹ - Nhật - Hàn Quốc dự định từ 8-10/10 đã phải trì hoãn một ngày do cơn bão Danas đang tiến gần phía nam đảo Jeju, theo Yonhap.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết bão đã khiến cuộc tập trận phải hoãn lại, không phải vì Triều Tiên đe dọa "hủy diệt khủng khiếp" cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận sẽ được tiếp tục trong tuần, khi bão Danas chuyển dần lên phía bắc Nhật Bản.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington (trọng tải 97.000 tấn), cùng nhiều tàu chiến, máy bay của Nhật và Hàn Quốc.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc ký hiệp ước hỗ trợ quốc phòng để chống lại việc Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Phản ứng đối với cuộc tập trận, CHDCND Triều Tiên cảnh báo Mỹ về "một thảm họa khủng khiếp" và đặt quân đội nước này trong tình trạng báo động nhằm đối phó cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận hải quân chung trên gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết, quân đội nước này đã được đặt trong "tình trạng báo động cao và sẵn sàng hành động đáp trả vào bất cứ thời điểm nào".


Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng