Mỹ, Nhật phát triển rada mới cho tên lửa phòng thủ Aegis

TPO - Washington và Tokyo đang nỗ lực phát triển hệ thống radar mới cho các tàu Hải quân Mỹ được trang bị Aegis, nhằm cải thiện khả năng phòng thủ, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Một tên lửa tiêu chuẩn được phóng từ hệ thống Aegis
Một tên lửa tiêu chuẩn được phóng từ hệ thống Aegis

Hệ thống mới này nhằm mục đích chống lại các vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa hành trình siêu âm đang được Trung Quốc và Nga phát triển, các nguồn tin cho biết thêm sự phối hợp trong dự án đã bước vào giai đoạn cuối.

Hiện tại, các tàu trang bị Aegis của Hải quân Mỹ dựa vào hệ thống radar AN / SPQ-9B, có khả năng phát hiện các mối đe dọa bay thấp, hệ thống này sử dụng radar quay truyền thống,  dễ bị điểm mù. Theo Kyodo, một chiếc AN / SPQ-9B có giá xấp xỉ 4,1 triệu USD, trong khi hệ thống mới có thể sẽ có giá cao hơn nhiều.

Hệ thống mới đang được phát triển sẽ là một radar không quay, cung cấp vùng phủ sóng 360 độ không đổi và sẽ được sử dụng cùng với một hệ thống AN / SPY-6 chuyên về các mục tiêu tầm cao. Hệ thống rada mới dự kiến sẽ được giao từ năm 2020.

Aegis là một hệ thống phòng thủ tên lửa hàng hải chủ yếu được phát triển bởi Tập đoàn RCA và hiện do Lockheed Martin sản xuất.

Năm 2016, Mỹ đã ra mắt phiên bản dựa trên đất liền đầu tiên, được gọi là Aegis Ashore, ở Romania. Nga đã nhiều lần lên án việc triển khai Aegis Ashore tại các quốc gia gần biên giới Nga, cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa có thể dễ dàng được tái sử dụng cho các vụ phóng tên lửa tấn công.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng