Sự kiện: Quân sự

Mỹ nói 'chưa có cách' đối phó bom lượn siêu thanh DF-17 của Trung Quốc

TPO - Trong số các vũ khí được mang ra duyệt binh nhân quốc khánh Trung Quốc, có một thứ được nhiều người săm soi: Tên lửa siêu thanh Đông Phong 17 (DF-17). Có 18 mô hình đặt trên xe phóng diễu qua lễ đài.

Mỹ nói 'chưa có cách' đối phó bom lượn siêu thanh DF-17 của Trung Quốc

Theo tạp chí Diplomat, DF-17 là loại vũ khí mà cộng đồng tình báo Mỹ hồi năm 2017 đã dự đoán sẽ trở thành vũ khí siêu thanh đầu tiên được triển khai trên thế giới. Lực lượng Tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc có thể sẽ đưa hệ thống tên lửa này vào trực chiến trong năm tới.

Nhưng điều gì khiến DF-17 hấp dẫn và liệu nó có thực sự đặc biệt?

Câu trả lời của chuyên gia Ankit Panda trên Diplomat: “Như nhiều thứ khác, nó cũng còn tùy”.

Theo ông, hiện nay có rất nhiều lý luận thổi phồng xung quanh cái gọi là “vũ khí siêu thanh”, nhưng chúng thực ra đã xuất hiện vài lần trong lịch sử. Ví dụ, các tên lửa đạn đạo liên lục địa ra đời cuối những năm 1950  và đầu những năm 1960 đã chứng kiến đầu đạn của chúng đạt tốc độ siêu thanh. Và siêu thanh là từ mô tả về tốc độ.

Từ này đề cập bất cứ cái gì di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh hoặc lớn hơn nữa. Hiện tại, tên lửa siêu thanh được chia làm hai loại: tên lửa hành trình siêu thanh (hypersonic cruise missile) và bom lượn siêu thanh (hypersonic boost-glide weapon). Loại thứ hai tinh vi hơn và thu hút sự chú ý hơn.

Về trường hợp DF-17, từ lâu Trung Quốc đã tìm cách chế tạo một hệ thống có độ chính xác cao. Các nhà phân tích Mỹ nói sai số của nó chỉ là vài mét.

Mỹ nói 'chưa có cách' đối phó bom lượn siêu thanh DF-17 của Trung Quốc - ảnh 1 DF-17 trong lần duyệt binh hôm 1/10

Trong thông báo dịp diễu binh vừa qua, Trung Quốc nói DF-17 là vũ khí công ước. Điều đó có nghĩa là khi triển khai trong lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc, nó không có vai trò trong việc phát động tấn công hạt nhân. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng sự chính xác của hệ thống cho phép nó có vai trò là một vũ khí công ước hữu hiệu.

Trong một cuộc xung đột, các loại vũ khí như DF-17 sẽ tạo ra một thách thức đáng sợ cho Mỹ và đồng minh. Ví dụ, một cuộc tấn công nhanh công ước có thể vô hiệu hóa các trung tâm chỉ huy của Mỹ và thậm chí phá hủy các sân bay ở “chuỗi đảo thứ nhất” (kéo dài từ Nhật Bản tới Malaysia). Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự bất lực của họ trong việc phòng vệ trước mối đe dọa này.

“Chúng tôi không có phương tiện phòng thủ nào có thể ngăn chặn các loại vũ khí như thế”, tướng John Hyten, người nay là phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, nói hồi tháng 3 năm ngoái.

Lễ duyệt binh đầy vũ khí của Trung Quốc

Trung Quốc kỷ niệm quốc khánh lần thứ 70 với một cuộc duyệt binh trình diễn các loại vũ khí, khí tài hiện đại nhất mà nước này sở hữu, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình nói “không lực lượng nào có thể làm lay chuyển vị thế của đất nước vĩ đại này”.

Soi ICBM mạnh nhất hành tinh DF-41 vừa được Trung Quốc trình làng

Tầm bắn của DF-41 có thể lên tới 15.000km, lớn hơn bất kì tên lửa nào trên trái đất. DF-41 sử dụng nhiên liệu rắn, dễ triển khai và phóng nhanh hơn tên lửa nhiên liệu lỏng. Như vậy, về mặt lí thuyết, nếu phóng từ Trung Quốc, tên lửa có thể chạm tới lục địa Mỹ chỉ trong vòng nửa tiếng.

Những vũ khí 'khủng' xuất hiện tại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh năm nay, tổng số 15.000 quân, hơn 160 máy bay và 580 hệ thống vũ khí tiên tiến được trưng bày để phô diễn công nghệ quốc phòng tiên tiến của Trung Quốc.

Trung Quốc 'vô tình' hé lộ tên lửa hành trình siêu âm mới

Một video do Lực lượng tên lửa của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) đưa lên mạng xã hội có thể đã cung cấp dữ liệu cho cư dân mạng biết đôi chút về thứ mà một số nhà quan sát tin rằng đó là tên lửa hành trình siêu âm mới nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc khoe máy bay do thám mới trước thềm quốc khánh

Mẫu máy bay không người lái do thám siêu thanh mới của Trung Quốc vừa xuất hiện lần đầu tiên trong buổi tập chuẩn bị cho lễ diễu binh mừng quốc khánh 1/10, theo các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Mỹ, Trung Quốc chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm

Mỹ, Nga và Trung Quốc đang rót nhiều tiền cho các công nghệ siêu vượt âm (mỗi giây tên lửa bay được vài kilomet), trong khi Lầu Năm Góc dường như tụt hậu, ít nhất là về tên lửa siêu vượt âm mang đầu đạn hạt nhân, News Week đưa tin ngày 7/5.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng