DMCA.com Protection Status

Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên tuyên bố ‘nhấn chìm’ tàu sân bay?

TPO - Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, Lầu Năm Góc đã kêu gọi chính quyền của ông Kim Jong-un kiềm chế các hành động khiêu khích, gây bất ổn trong khu vực.

Tàu sân bay USS Carl Vinson.
Tàu sân bay USS Carl Vinson.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, gây bất ổn và hoang mang, đồng thời tìm cách thức phù hợp để hoàn thành các nghĩa vụ và cam kết quốc tế và trở lại các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc.

Các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên là đại diện cho mối đe dọa rõ ràng, nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Mỹ”, CNN dẫn lời người phát ngôn của Lầu Năm Góc, ông Gary Ross.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Rodong Sinmun, tờ báo thuộc đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, thông tin về hành động đáp trả của Bình Nhưỡng trước việc đoàn tàu tấn công của tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang thẳng tiến đến vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, cũng như tập trận cùng tàu chiến Nhật Bản ở gần Philippines hôm 23/4.

Trong bài báo dài 3 mặt giấy, Rodong Sinmun nhấn mạnh, Triều Tiên sẵn sàng “nhấn chìm” tàu sân bay hạt nhân của Mỹ chỉ với một cuộc tấn công đơn lẻ để chứng minh “sức mạnh quân sự”.

Theo tờ báo, Bình Nhưỡng có vũ khí “có thể tấn công tới lục địa Mỹ và khu vực Châu Á Thái Bình Dương”, và “vũ khí vô địch” đó là một quả bom hydro. Tuy vậy, chưa ai có thể xác minh những tuyên bố đầy thách thức từ Triều Tiên.

Tối Chủ Nhật (23/4) theo giờ Washington, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Triều Tiên.

Ông Tập hy vọng các bên có thể kiềm chế và giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình, theo Tân Hoa Xã. Trong khi, ông Abe khẳng định với phóng viên, Nhật và Mỹ tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm mục đích răn đe.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, vẫn cam kết trực tiếp giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ chính quyền Kim Jong-un.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng