Mỹ nói gì về việc Nga sử dụng căn cứ quân sự ở Iran?

TPO - Giới chức Mỹ cho rằng, việc Nga sử dụng căn cứ quân sự ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran để thực hiện chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria, có thể vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc khi sử dụng căn cứ quân sự ở Iran? Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Nga vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc khi sử dụng căn cứ quân sự ở Iran? Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti ngày 17/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cho biết, Washington đang xem xét, việc Nga sử dụng căn cứ quân sự tại Iran để tấn công các mục tiêu ở Syria có vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

“Chúng tôi đang điều tra vấn đề này”,  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Mark Toner xác nhận, giới chức Mỹ hiện chưa có kết luận về vấn đề này.

“Nếu thông tin là chính xác, rất có thể Nga vi phạm Nghị quyết số 22311 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó quy định việc bán hoặc cung cấp các máy bay quân sự cho Iran phải được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an”, ông Toner nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, giới làm luật Mỹ “đang nghiên cứu vấn đề này và cố gắng để đưa ra thật nhiều chi tiết”.

Trước đó vào hôm qua, truyền thông dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã triển khai một số chiến đấu cơ tại Iran để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Theo đó, máy bay ném bom Tu-22M3 và tiêm kích – ném bom Su-34 đã được đặt tại căn cứ không quân Hamedan của Iran và tiến hành các cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá