Mỹ nói gì việc Nga xây căn cứ quân sự gần biên giới Ukraine?

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, việc Nga xây căn cứ quân sự gần biên giới với Ukraine, nếu có, thì đó là quyền của Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Việc Nga xây căn cứ quân sự gần biên giới Ukraine là quyền của nước này". Ảnh: Tass
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Việc Nga xây căn cứ quân sự gần biên giới Ukraine là quyền của nước này". Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 11/9 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby cho rằng, tất cả các quốc gia đều có quyền xây dựng các căn cứ quân sự trong biên giới của nước mình, và Nga không là ngoại lệ.

“Chúng tôi đã được thông báo về vấn đề này. Theo tôi, đó là một căn cứ tại Nga, nếu thông báo là chính xác. Nga cũng như các quốc gia khác đều có quyền xây dựng các căn cứ quân sự trong biên giới của riêng mình”, ông John Kirby nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, “điều mà Washington quan tâm là vai trò và vị trí của Nga ở phía bên kia biên giới”.

Về vấn đề này, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “Nga tiếp tục vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trước đó vào hôm qua 10/9, truyền thông khu vực đăng tải thông tin cho biết Nga đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn với các kho đạn dược và doanh trại cho hàng nghìn binh sỹ ở khu vực gần biên giới Ukraine.

Theo các văn bản được công bố trên trang web của Chính phủ Nga zakupki.gov.ru, Bộ Quốc phòng nước này đang xây dựng một căn cứ quân sự trên khu vực rộng 300 hécta gần Valuyki, một thị trấn nhỏ cách làng Soloti không xa. 

Bộ này dự kiến xây dựng 9 doanh trại cho 3.500 binh sỹ, nhà kho chứa rocket, pháo và các loại đạn dược khác trong khu vực rộng 6.000m2, một thao trường cỡ lớn và một bệnh xá với 50 giường bệnh. Khi hoàn thành, căn cứ trên sẽ có cả bể bơi, sân trượt băng...

Điện Kremlin không bình luận về vấn đề này, và cho biết câu trả lời trách nhiệm của Bộ Quốc phòng.

“Bộ Quốc phòng trực tiếp tham gia vào các vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia. Việc xây dựng căn cứ quân sự là do Bộ Quốc phòng đề xuất triển khai nếu như điều đó là thực sự cần thiết cho Liên bang Nga”, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa nêu rõ mục đích xây dựng căn cứ này.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá