Mỹ nối lại việc bán vũ khí cho Thái Lan

TP - Quân đội Thái Lan đã lên kế hoạch mua 120 xe bọc thép do Mỹ chế tạo vào năm 2020 và 10 chiếc đầu tiên sẽ cập cảng trong tháng tới, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thái Lan cho Reuters biết hôm qua.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker. Ảnh: Bloomberg
Xe chiến đấu bộ binh Stryker. Ảnh: Bloomberg
Đây là diễn tiến có tính bước ngoặt bởi Mỹ đã hạn chế hỗ trợ quân sự Thái Lan sau khi nổ ra cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014, nhưng quan hệ song phương đã dần cải thiện sau khi các cuộc bầu bán mặc dù gây tranh cãi vừa qua ở Thái Lan đã khôi phục chế độ dân sự với một chính quyền mới được thiết lập, cho dù vẫn do ông Prayuth Chan-ocha, một cựu tướng lĩnh, đứng đầu.


Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Apirat Kongsompong nói với các phóng viên rằng Thái Lan sẽ nhận được 70 xe chở quân bọc thép do Mỹ chế tạo tính đến cuối năm nay và thêm 50 xe vào năm tới. Tuy nhiên ông Apirat Kongsompong không cho biết giá trị của hợp đồng. “Đợt chuyển giao thứ nhất sẽ bao gồm 10 xe và đến cuối năm sẽ là 70 xe”, tướng Apirat nói. “Đợt chuyển giao trong năm tới sẽ là 50 xe”.

Ông Apirat nói xe bọc thép sẽ được triển khai tại một căn cứ ở Chachoengsao, phía nam thủ đô Bangkok.

Các quan chức của đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan chưa đưa ra bình luận trước thông tin của tướng Apirat.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thái Lan nói với Reuters rằng Thái Lan đã trả tiền đối với 47 xe và phía Mỹ tặng không 23 xe trong đợt mua bán năm nay, còn năm sau thì phía Thái Lan phải trả tiền cho tất cả số xe còn lại. Mỹ cũng giúp quân đội Thái Lan công tác bảo dưỡng số xe quân sự này. Nguồn tin không cung cấp danh tính bởi không được phép phát ngôn chính thức với báo chí.

Hồi tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đã thông qua một thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài ở cấp chính phủ đối với 60 xe chiến đấu bọc thép Stryker cùng các thiết bị đi kèm, với giá trị hợp đồng ước tính vào khoảng 175 triệu USD (khoảng 4063 tỷ đồng).

Trong giai đoạn chính phủ quân sự còn kiểm soát đất nước, Thái Lan đã mua một số xe tăng và xe chiến đấu bộ binh từ Trung Quốc để thay thế các xe do Mỹ sản xuất đã cũ. Bên cạnh đó, quân đội Thái cũng lên kế hoạch thiết lập một liên doanh với Trung Quốc nhằm sản xuất và bảo dưỡng thiết bị quân sự, trong lúc quan hệ giữa Mỹ và đồng minh lâu đời nhất của họ ở Đông Nam Á xấu đi sau vụ đảo chính năm 2014.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng đối với Thái Lan. Tuần tới, Thái Lan sẽ đón tiếp hải quân của các nước ASEAN và Mỹ tới đây tham gia cuộc tập trận hải quân chung giữa khối ASEAN với Mỹ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 9/9. Dịp này, hội nghị lãnh đạo quân đội Indo-Pacific lần thứ 11 cũng sẽ diễn ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng