Mỹ nói ngừng tập trận vĩnh viễn, Bộ trưởng Hàn Quốc điện đàm khẩn

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yongwu ngày 14/6 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis thảo luận về cuộc tập trận chung "Guardian" (UFG) Mỹ-Hàn dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới.

Mỹ nói ngừng tập trận vĩnh viễn, Bộ trưởng Hàn Quốc điện đàm khẩn

Cùng ngày, một quan chức Mỹ nói với AFP: “Các cuộc tập trận chung quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên đã bị đình chỉ  vô thời hạn”.

Cuộc điện đàm giữa 2 bộ trưởng quốc phòng bắt đầu từ 19 giờ 30 phút và kéo dài khoảng 30 phút. Trong cuộc điện đàm, Song Yongwu nói rằng, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nếu Triều Tiên thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa thì các bên sẽ có những cuộc đối thoại thuận lợi nhằm xóa bỏ quan hệ đối địch giữa Hàn Quốc với Triều Tiên và giữa Mỹ với Triều Tiên.

Trên cơ sở tin cậy lẫn nhau đã được đề cập trong “Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, các bên liên quan (Mỹ-Hàn) cần linh hoạt trong việc gây áp lực với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ thận trọng xem xét vấn đề tập trận chung Mỹ-Hàn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất, trên cơ sở quan hệ đồng minh vững chắc, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự nhằm thực hiện một cách đúng đắn và nhanh chóng thỏa thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Trước đó, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố, các vấn đề liên quan đến hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ do bộ quốc phòng 2 nước thảo luận và  quyết định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Hàn Quốc nói rằng, tạm ngừng tập trận chung Mỹ-Hàn là tiền đề cho các cuộc đàm phán Mỹ-Triều “thực sự hiệu quả và đầy thiện chí”.

 


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá