Mỹ nói về ‘sự lớn mạnh bất thường’ của ly khai miền Đông

TPO - Giới chức Mỹ cho rằng, Nga đứng đằng sau “sự lớn mạnh bất thường” của lực lượng ly khai miền Đông Ukraine những ngày qua.

Mỹ nói về ‘sự lớn mạnh bất thường’ của ly khai miền Đông

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra cuối ngày hôm qua (27/8), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki khẳng định: Việc lực lượng ly khai miền Đông đồng loạt phản công quân đội Ukraine ở nhiều vùng thuộc Donetsk và Lugansk của Ukraine có sự giúp sức của Nga.

Hãng tin Lenta của Nga ngày 28/8 dẫn nguồn AP cho biết: “Nhiều nguồn tin chúng tôi thu thập được chứng minh, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đang được Nga tăng viện”, bà Psaki nói, đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng “Nga trực tiếp giúp đỡ cho lực lượng ly khai bằng cách đưa xe tăng, các bệ phóng tên lửa và xe bọc thép vào miền Đông Ukraine”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga hành động không minh bạch ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngay sau đó đã phủ nhận cáo buộc trên, và yêu cầu Mỹ và Ukraine đưa ra các bằng chứng xác thực.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại nước Nga, cũng như để ngỏ khả năng cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine.

“Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh châu Âu sẽ thảo luận về tình hình ở Ukraine vào tuần tới tại hội nghị thượng đỉnh NATO”, bà Psaki nói, nhưng không tiết lộ thêm những bước cụ thể của Washington đối với tình hình Ukraine tới đây.

Trước đó, vào ngày 24/8, lực lượng ly khai đã đồng loạt phản công lực lượng quân đội Ukraine trên nhiều mặt trận. Ngày 27/8, “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng tuyên bố tái chiếm Novoazovsk, một thành phố có vị trí chiến lược tại miền Đông, nằm cách Mariupol khoảng 30km.

Cùng ngày, quân đội Ukraine tại một số mặt trận cho biết đã bị đẩy lùi khỏi khu vực chiến lược gần Donetsk và yêu cầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ khẩn cấp.

Báo cáo của Kiev ngày 27/8 cũng cho biết, chỉ riêng trong ngày 27/8 Ukraine đã mất 13 binh sĩ trong các cuộc xung đột.

Nhiều nguồn tin phương Tây có mặt tại miền Đông xác nhận, tại khu vực chiến sự cho biết không còn một binh sĩ quân đội chính phủ nào ở thị trấn Starobesheve, cách Donetsk 30km về phía Đông Nam.

Trong khi đó, chỉ huy Semen Semenchenko dẫn đầu tiểu đoàn Donbass đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Ukraine đã thất bại trong việc gửi quân đến hỗ trợ lực lượng này ở Ilovaysk, một điểm trung chuyển đường sắt cách Donetsk 45km về phía Đông.

Theo Lenta/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá