Mỹ phá bỏ tàu sân bay từng tham chiến ở Việt Nam

Hải quân Mỹ vừa phải trả... 1 xu cho một hãng chuyên giã tàu để hãng này tháo dỡ và tái chế chiếc tàu sân bay USS Saratoga.

Tàu USS Saratoga từng được điều tới chiến trường Việt Nam năm 1972.
Tàu USS Saratoga từng được điều tới chiến trường Việt Nam năm 1972.

"Chiếc tàu sân bay này đã bị loại khỏi biên chế vào năm 1994 và được cho neo đậu tại cảng hải quân đảo Rhode. Dự kiến, USS Saratoga sẽ được chuyển về Texas mùa hè năm 2014", thông báo từ Hải quân Mỹ cho hay.

Tàu sân bay lượng giãn nước 56.000 tấn USS Saratoga thuộc lớp Forrestal được đưa vào biên chế năm 1956. Đây là chiếc tàu sân bay thứ 2 và cũng là chiếc tàu chiến thứ 6 của Hải quân Mỹ được đặt tên theo trận chiến Saratoga quan trọng trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của Mỹ. USS Saratoga được điều tới chiến trường Việt Nam năm 1972.

Báo cáo từ Hải quân Mỹ cho biết, chiếc tàu sân bay kể trên cũng tham gia chiến dịch Bão táp Sa Mạc vào năm 1991 cũng như chiến dịch không kích ở Balkans vào những năm 1992, 1993 và 1994.

Theo hợp đồng, hãng giã tàu Esco Marine ở Texas sẽ phụ trách tháo dỡ chiếc tàu sân bay USS Saratoga.

Trước đó, chiếc tàu sân bay đầu tiên trong lớp Forrestal - USS Forrestal cũng được hãng All Star Metals tháo dỡ ở Texas vào đầu năm 2014. Hợp đồng giã tàu USS Forrestal được ký vào tháng 10/2013. Hải quân Mỹ cũng đồng ý trả 1 xu cho hãng giã tàu All Star Metals.

"Chiếc tàu sân bay thứ 3 của Hải quân Mỹ USS Constellation thuộc lớp Kitty Hawk cũng sẽ được tháo dỡ và tái chế trong thời gian sớm nhất", thông báo từ Hải quân Mỹ cho hay.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng