Mỹ phát triển loại siêu vũ khí không chứa thuốc nổ

Quân đội Mỹ tuyên bố đang phát triển một loại đạn pháo không chứa thuốc nổ, mà thay vào đó, nó sẽ phóng ra xung điện từ (EMP), có thể làm tê liệt cả một thành phố.

 EMP: Siêu vũ khí EMP mới của Mỹ. Nguồn: Newss.mirtesen.ru).
EMP: Siêu vũ khí EMP mới của Mỹ. Nguồn: Newss.mirtesen.ru).

Theo Michael Peck, chuyên gia phân tích quân sự của tạp chí The National Interest cho biết, đây là phiên bản vũ khí neutron đầu tiên trong thế kỷ 21.

Loại đạn pháo này được chế tạo dạng phân mảnh, đầu đạn mẹ sẽ có kích thước 155mm, mang theo nhiều đầu đạn con để tạo ra EMP cực mạnh. EMP có thể cắt đứt kết nối máy tính, đường truyền internet, hệ thống liên lạc qua sóng vô tuyến. Vũ khí xung điện từ loại chiến thuật có thể nhằm vào các tòa nhà hoặc toàn thành phố, phá hoại toàn bộ hệ thống vũ khí có sử dụng điện của đối thủ. Bởi vậy, loại vũ khí này được mệnh danh là “Vũ khí sát thương mềm” hay “hủy diệt mềm”.

Loại vũ khí siêu điện từ mới này sẽ giúp Mỹ thay đổi “cuộc chơi quân sự” với Nga và Trung Quốc. Bởi trước đây Nga từng tuyên bố, nước này đã phát triển thành công thiết bị phát phóng EMP gắn trên máy bay chiến đấu và máy bay tấn công không người lái. Thậm chí, Trung Quốc cũng từng công bố đã chế tạo thành công loại bom EMP vào năm 2015.

Theo Quân đội nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá