Sự kiện: Quân sự

Mỹ phát triển máy bay không người lái gắn súng bắn tỉa

Mẫu UAV mới của Mỹ sẽ giúp quân đội nước này giảm đáng kể thương vong trong môi trường tác chiến đô thị.

Mỹ phát triển máy bay không người lái gắn súng bắn tỉa

Nhà thầu quốc phòng Duke Robotics, Mỹ đã phát triển thành công mẫu máy bay không người lái (UAV) TIKAD có khả năng sử dụng vũ khí bộ binh tấn công chính xác mục tiêu trong môi trường tác chiến đô thị, theo Business Insider.

Đại diện Duke Robotics cho biết UAV TIKAD được trang bị súng trường bắn tỉa, súng máy, súng phóng lựu cũng như nhiều loại vũ khí bộ binh khác. Do có kích thước nhỏ gọn và độ linh hoạt cao, UAV TIKAD có khả năng diệt mục tiêu chính xác cao hơn những mẫu UAV cỡ lớn như Reaper, Predator được trang bị tên lửa.
Mục tiêu của UAV TIKAD là các tay súng bắn tỉa, khẩu đội pháo, cối đối phương ẩn nấp trong các tòa nhà trong đô thị.

"Để chống lại đối phương đang cố thủ trong các đô thị đông đúc và sử dụng thường dân làm lá chắn, bạn thường phải huy động cả tiểu đoàn tấn công và con số thương vong sẽ rất cao", đại diện Duke Robotics nhấn mạnh, đồng thời khẳng định UAV TIKAD sẽ giúp quân đội Mỹ hạn chế được thương vong cho binh sĩ và dân thường.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động nhân quyền lo ngại mẫu UAV cỡ nhỏ này có thể dễ dàng lọt vào tay những nhóm tội phạm hoặc khủng bố, cũng như được chính quyền một số nước sử dụng để trấn áp người dân.

Năm 2015, lực lượng đặc nhiệm Israel từng sử dụng một nguyên mẫu UAV TIKAD được lắp súng bắn tỉa và có thể hoạt động trên không trong vòng 5 phút.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá