Mỹ phát triển máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới

TPO - Việc mở thầu dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm 2015. Tham gia đấu thầu trên có thể là hãng Northrop Grumman và liên doanh Lockheed Martin/Boeing.

Mỹ phát triển máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới

Theo hãng tin Lenta, chi tiết kế hoạch chưa được tiết lộ, nhưng đây sẽ một phần trong "hệ thống của hệ thống" vũ khí quy mô lớn của Mỹ trong tương lai.

Giá thành cho mỗi máy bay ném bom mới vào khoảng 550 triệu USD/chiếc.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ đã yêu cầu Quốc hội tăng nguồn tài chính phát triển máy bay ném bom mới năm 2015 lên mức 914 triệu USD. Trong năm 2014, dự án này được phân bổ 359 triệu USD.

Chưa thông báo chính thức về việc tham gia đấu thầu, song hãng Northrop Grumman dự kiến máy bay ném bom mới do hãng này phát triển sẽ dựa trên cơ sở máy bay B-2 Spirit.

Hiện Northrop Grumman đang phát triển tổ hợp máy bay không người lái mới dành cho nhiệm vụ trinh sát, viễn thám và sẽ là thành phần phối hợp tác chiến với máy bay ném bom mới.

Lockheed Martin/Boeing thừa nhận đang lên kế hoạch phát triển máy bay ném bom hoàn toàn mới, nhưng thông tin về dự án này không được hé lộ.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tuyên bố, máy bay ném bom tương lai sẽ có mức giá thành hợp lý và khả năng đánh bại tất cả hệ thống phòng không của đối phương.

Quá trình thiết kế máy bay ném bom mới sẽ sử dụng các công nghệ tân tiến đã được thực nghiệm.

Đặc biệt, máy bay ném bom mới có khả năng tác chiến độc lập cao và khả năng sống sót trong môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Mỹ dự kiến mua khoảng 80-100 máy bay ném bom mới nhằm từng bước thay thế các máy bay ném bom B-2 và B-52 lỗi thời.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng