Mỹ phát triển radar mạnh gấp 30 lần cho khu trục hạm Arleigh Burke

Hải quân Mỹ đã đạt được những tiến triển trong việc phát triển một hệ thống radar phòng không thế hệ mới, hiện đại hơn, được thiết kế để trang bị cho các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

 Tàu khu trục USS Arleigh Burke (DDG-51), chiếc đầu tiên của phiên bản DDG-51
Tàu khu trục USS Arleigh Burke (DDG-51), chiếc đầu tiên của phiên bản DDG-51
Theo các quan chức hải quân Mỹ, loại radar phòng không và phòng thủ tên lửa hay AMDR mới này được cho là nhạy hơn và có khả năng quét hiệu quả gấp 30 lần so với các hệ thống radar được trang bị trên các tàu khu trục phiên bản DDG-51 thuộc lớp Arleigh Burke hiện tại.

Đại tá Mark Vandroff, giám đốc chương trình chế tạo tàu khu trục DDG-51, cho biết, cùng với những đặc điểm khác, năng lượng và độ nhạy được tăng cường của AMDR sẽ giúp các tàu khu trục có khả năng quét được nhiều loại mục tiêu hơn trong phạm vi rộng lớn và chính xác hơn nhiều.

Theo ông, AMDR có thể phát hiện được các mục tiêu có kích thước bằng một nửa và ở khoảng cách xa gấp đôi so với radar trước, do vậy một chiếc tàu khu trục có thể đồng thời theo dõi được nhiều tên lửa đạn đạo hơn và đối phó được với những mối đe doạ hiện đại hơn trước đây.

Đại tá Vandroff khẳng định dự án radar AMDR, được phát triển theo một hợp đồng ký với Tập đoàn chế tạo vũ khí Raytheon hồi tháng 10-2013, sẽ góp phần giúp các tàu khu trục lớp Arleigh Burke phiên bản DDG 51 bảo vệ các khu vực rộng hơn so với loại radar AN/SPY-1D được trang bị trên các tàu khu trục hiện nay.

Trước đó, hôm 3-12 vừa qua, hải quân Mỹ và Tập đoàn Raytheon cũng đã hoàn thành một bản đánh giá thiết kế quan trọng về phần cứng của hệ thống AMDR, một quá trình có thể giúp thiết lập một thiết kế cơ bản cho hệ thống này.

AMDR được thiết kế để có thể dễ dàng sửa chữa với việc có nhiều bộ phận có thể thay thế, ít bảng mạch điện tử hơn và phụ tùng rẻ hơn các radar trước đó. AMDR được thiết kế dựa nhiều vào những cải tiến về phần mềm và hải quân Mỹ đã hoàn thiện một trong 4 phần mềm dự kiến thiết kế cho hệ thống này.

Dự kiến, việc chế tạo và lắp đặt các hệ thống AMDR đầu tiên cho các tàu khu trục DDG 51 Flight III sẽ được bắt đầu vào năm 2016 và radar mới sẽ được đưa vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên các tàu khu trục trước năm 2023.

Theo kế hoạch, hải quân Mỹ sẽ đóng tổng số 22 chiếc tàu khu trục DDG 51 Flight III, ông Vandroff cho biết. Tuy nhiên, con số thực sự có thể sẽ thay đổi phụ thuộc vào sự phát triển công nghệ mới và triển vọng về một hạm đội tàu chiến mới trong 10 năm tới.

Theo anninhthudo.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng