Sự kiện: Quân sự

Mỹ phát triển tên lửa hành trình Gray Wolf

TPO - Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) thuộc Bộ Quốc phòng đã ký các hợp đồng riêng rẽ trị giá 110 triệu USD/mỗi hợp đồng với các hãng Lockheed Martin và Northrop Grumman cho giai đoạn đầu phát triển tên lửa hành trình phóng từ máy bay Gray Wolf.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình Gray Wolf

Các hợp đồng được ký trên cơ sở các yêu cầu do AFRL đưa ra vào tháng 3/2017 “về việc thiết kế, phát triển, sản xuất và thử nghiệm” các mẫu chế thử tên lửa hành trình dưới âm, phóng từ máy bay có ứng dụng công nghệ tác chiến lấy mạng làm trung tâm nhằn đối phó với các “mối đe doạ tích hợp của phòng không địch trong điều kiện có đối kháng mạnh”.

Chương trình Gray Wolf sẽ gồm 4 giai đoạn phát triển nhằm tạo cơ hội đánh giá các giải pháp sử dụng cấu trúc mở và thiết kế module, giúp chế tạo nhanh các mẫu chế thử và hoàn thiện chúng theo kiểu phát triển xoắn ốc.

Các tên lửa sẽ không chỉ thực hiện các nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu mà còn quan sát và trinh sát, trinh sát radar và tác chiến điện tử.

Tại cuộc tranh thầu theo chương trình Gray Wolf của AFRL có 7 hãng nộp hồ sơ dự thầu, trong đó đã chọn ra 2 thiết kế nêu trên.

Theo các hợp đồng giai đoạn 1 đã ký, Lockheed Martin và Northrop Grumman sẽ tiến hành nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm tương ứng vào cuối năm 2022 và cuối năm 2024 các tên lửa của mình theo chương trình này.

Các tên lửa Gray Wolf giai đoạn 1 sẽ được thử nghiệm từ các tiêm kích F-16 của Lockheed Martin. Sau đó, tên lửa sẽ được tích hợp vào kho vũ khí của các máy bay F-35, F-15, F-18, B-1, B-2 và B-52.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình Gray Wolf - ảnh 1

Mỹ chế tạo tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân

Các công ty quốc phòng Mỹ là Raytheon Co. và Lockheed Martin Corp. được chỉ định phát triển một mẫu tên lửa hành trình mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm trang bị cho máy bay ném bom tầm xa.

Theo Bmp

Video đang được xem nhiều

Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá