Sự kiện: Quân sự

Mỹ phát triển tên lửa hành trình mới mạnh như Zircon của Nga

TPO - Trong khuôn khổ chính sách mới, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chế tạo những mẫu vũ khí hạt nhân mới như một sự đáp trả phù hợp với tiềm năng quân sự ngày một gia tăng của Nga và Trung Quốc.

Ảnh: Lầu Năm Góc
Ảnh: Lầu Năm Góc

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của tạp chí The Wall Street Journal/Mỹ, Lầu Năm Góc đang nghiên cứu chế tạo các đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ để trang bị cho tên lửa đạn đạo Trident II được phóng từ tàu ngầm nguyên tử.

Những đầu đạn mới sẽ có công suất chỉ vài kiloton (hiện Trident II có thể trang bị được đầu đạn có công suất từ 100 tới 455 kiloton).

Một sản phẩm vũ khí khác sẽ là sự đáp trả đích đáng đối với tên lửa Zircon tương lai của Nga, đó chính là tên lửa hành trình bố trí trên biển mới, nhưng chúng sử dụng đầu đạn hạt nhân.

Dự kiến, cơ sở để phát triển dự án này chính là tên lửa Tomahawk.

Trên thực tế, Mỹ đang phát triển hệ thống vũ khí trang bị mà đã bị thụt lùi từ những năm 2010, dựa trên cơ sở vũ khí hạt nhân.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình mới mạnh như Zircon của Nga - ảnh 1

Mỹ phát triển tên lửa hành trình Gray Wolf

Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) thuộc Bộ Quốc phòng đã ký các hợp đồng riêng rẽ trị giá 110 triệu USD/mỗi hợp đồng với các hãng Lockheed Martin và Northrop Grumman cho giai đoạn đầu phát triển tên lửa hành trình phóng từ máy bay Gray Wolf.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình mới mạnh như Zircon của Nga - ảnh 2

Mỹ chế tạo tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân

Các công ty quốc phòng Mỹ là Raytheon Co. và Lockheed Martin Corp. được chỉ định phát triển một mẫu tên lửa hành trình mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm trang bị cho máy bay ném bom tầm xa.

Theo Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá