Mỹ phát triển tên lửa thay thế Minuteman III lừng danh

TPO - Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhằm thay thế ICBM Minuteman III, được trang bị trong kho vũ khí hạt nhân của nước này từ những năm 1970.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM Minuteman III của Mỹ. Ảnh: AP
Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM Minuteman III của Mỹ. Ảnh: AP

Hãng tin Bloomberg ngày 2/8 dẫn quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết kế hoạch trên, đồng thời tiết lộ các tập đoàn Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman có thể được chọn để phát triển dòng ICBM thế hệ mới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua bán vũ khí Frank Kendall xác nhận việc phát triển một thế hệ ICBM mới đang được xem xét tại một cuộc họp kín của Hội đồng mua sắm Quốc phòng. Dự kiến, Mỹ sẽ thay thế toàn bộ 450 ICBM Minuteman III được tiếp nhận từ những năm 1970.

Ngoài việc phát triển ICBM thế hệ mới, không quân Mỹ cũng dự kiến thay thế các đơn vị tên lửa hành trình chiến lược không đối đất AGM-86B, tiếp nhận từ những năm 1980, bằng thế hệ tên lửa hành trình thế hệ mới.

Tổng chi phí của kế hoạch này dự kiến vào khoảng 62,3 tỷ USD.

ICBM Minuteman III là trụ cột trong sức mạnh răn đe hạt nhân trên đất liền của Mỹ. Tuy nhiên, toàn bộ số ICBM của Mỹ đều được triển khai từ các silo phóng cố định trong lòng đất. Điều này khiến khả năng giữ bí mật vị trí phóng tương đối hạn chế.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s. Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.

Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Theo RIA Novosti/Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá