Mỹ phát triển vũ khí laser thế hệ mới

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng với hãng chế tạo Lockheed Martin phát triển vũ khí laser thế hệ mới kết hợp từ chùm tia mang năng lượng trong cùng quang phổ (SBC) nhằm tạo ra tia laser có công suất lên tới 60Kw, lớn gấp đôi so với thử nghiệm trước đó.

Mỹ phát triển vũ khí laser thế hệ mới

Theo nguyên lý hoạt động, SBC là chùm tia laser mang năng lượng thuộc các bước sóng khác nhau được tập hợp thông qua các mô-đun liên kết quang đặc biệt để tập trung năng lượng.

Thông tin chi tiết về nguyên mẫu máy phát SBC công suất lớn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo phỏng đoán của các chuyên gia, ngoài việc tiêu thụ ít năng lượng hơn, ưu điểm của SBC còn ở khâu tỏa nhiệt lượng thừa thấp và ít bị tán xạ hơn.

Do có lợi thế chỉ tiêu tốn năng lượng (khoảng 50% so với công nghệ phát lase trạng thái rắn hiện tại), SBC được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tiến đột biến trong lĩnh vực laser quân sự.

Dự kiến, SBC sẽ được tích hợp vào hệ thống phát tia laser năng lượng cao di động - HEL MD để triển khai trên các phương tiện chiến đấu tương lai.

Giới chức quân sự tin tằng, Mỹ sẽ ứng dụng SBC trong các loại vũ khí đánh chặn tên lửa, đạn pháo và phương tiện bay của đối phương trong tương lai.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá