Mỹ: Phi đội máy bay T-38 vẫn cất cánh bất chấp xảy ra nhiều sự cố

TPO - Không quân Mỹ vẫn tiếp tục triển khai các chuyến bay huấn luyện bằng máy bay T-38 Talon, bất chấp một loạt tai nạn và sự cố gặp phải trong suốt hơn một năm qua.

Máy bay T-38 liệu có phải là nguyên nhân của một loạt vụ tai nạn trong Không quân Mỹ?
Máy bay T-38 liệu có phải là nguyên nhân của một loạt vụ tai nạn trong Không quân Mỹ?
Người phát ngôn Bộ chỉ huy huấn luyện bay khẳng định, phi đội 19, chuyên bay loại máy bay T-38 sẽ không bị ngừng bay. Tuy nhiên, người này không đề cập rõ, liệu sẽ có thêm các hoạt động khác được phân công cho phi đội, trong bối cảnh phi đội để xảy ra nhiều sự cố.
Mới đây nhất, vào tuần trước, một máy bay T-38 Talon đã rơi vào buổi tối tại căn cứ không quân Laughlin, Taxas. Đại úy John F. Graziano, phi công hướng dẫn bay của đội bay huấn luyện 87, đã tử nạn trong vụ tai nạn nói trên, trong khi người cùng bay với anh là Đại úy Mark S. Palyok đã bị thương, sau đó đã được đưa đến Trung tâm Y tế khu vực Val Verde tại Texas để chữa trị và vừa được xuất viện. Trước đó, có ít nhất bốn vụ việc tai nạn nghiêm trọng, xảy ra thương vong về người.
Khi được hỏi về những điểm tương đồng trong các vụ tai nạn, đại diện Trung tâm Huấn luyên Bay cho biết, mỗi vụ việc lại có những tình huống khác nhau: "Bộ Chỉ huy đã cẩn thận trong việc áp dụng các bài bay từ kết quả của các cuộc điều tra, để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giống nhau trong phi đội. Hàng không vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro, và thật không may khi các vụ tai nạn xảy ra. Máy bay T-38C là dòng máy bay đáng tin cậy, và phi đội đang bay loại máy bay đã được ưu tiên trong huấn luyện để có thể làm chủ máy bay trên bầu trời".
Vào tháng 5, Tướng Không quân Mỹ David Goldfein đã yêu cầu các chỉ huy phải kiểm tra an toàn trong một ngày với các phi công, đánh giá các yếu tố rủi ro có thể gặp phải trong khi bay. Cuộc kiểm tra này được tiến hành sau khi số vụ tai nạn trong không quân Mỹ gia tăng trong giai đoạn 2013 - 2017
Phi đội 19 có trụ sở tại căn cứ San Antonio - Randolph, chuyên huấn luyện bay tập, phân công phi công trong các biên đội bay, tiến hành các cuộc chiến tranh trên không, cùng các nhiệm vụ đặc biệt khác theo kế hoạch, chỉ đạo.

Mỹ: Phi đội máy bay T-38 vẫn cất cánh bất chấp xảy ra nhiều sự cố - ảnh 1

Hình ảnh máy bay quân sự đặc biệt CV-22 Osprey của không quân Mỹ

Chiếc máy bay CV-22 Osprey rất linh hoạt, vừa có thể cất hạ cánh theo phương thẳng đứng vừa bay ngang với tốc độ cao như máy bay cánh quạt.

Mỹ: Phi đội máy bay T-38 vẫn cất cánh bất chấp xảy ra nhiều sự cố - ảnh 2

Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ

Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.

Mỹ: Phi đội máy bay T-38 vẫn cất cánh bất chấp xảy ra nhiều sự cố - ảnh 3

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mỹ: Phi đội máy bay T-38 vẫn cất cánh bất chấp xảy ra nhiều sự cố - ảnh 4

Xem siêu máy bay Mỹ thả cả trăm lính dù đổ bộ mục tiêu

C-17 Globemaster III, một trong những loại máy bay vận tải hạng nặng lớn nhất thế giới, do Mỹ sản xuất và luôn được Nhà Trắng tin tưởng giao nhiệm vụ chuyên chở mọi trang thiết bị cần thiết cho các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ (kể cả siêu xe quái vật "The Beast"), đã đưa cả trăm lính dù đổ bộ mục tiêu.

Theo Military.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng