Mỹ - Philippines mở rộng đàm phán quân sự

TP - Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia hôm 16/7 nói với báo giới rằng, Philippines và Mỹ đã mở rộng đàm phán về hợp tác quân sự, bao gồm khả năng Mỹ cấp vốn để xây dựng các cơ sở và kho hàng cứu trợ nhân đạo ở Philippines.

> Nhật Bản – Philippines: Lợi dụng nhau nhưng đồng sàng dị mộng?
> Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận Biển Đông

Philippines đã loại trừ việc cấp phép cho Mỹ đặt căn cứ thường trực ở nước này, nhưng sẽ cho phép các máy bay, tàu chiến Mỹ rộng đường hơn trong việc sử dụng các căn cứ ở Philippines trên cơ sở đồn trú tạm thời và luân phiên.

Ông Cuisia nói tại Manila: “Chúng tôi cần mở rộng hơn nữa hiệp định thăm viếng quân sự ký năm 1998 vì chúng tôi có thể phải xây dựng thêm một số cơ sở”. Kể từ năm 2011, hai nước đã và đang đàm phán về việc cùng sử dụng các cơ sở quân sự và dân sự ở Philippines; cả hai bên hy vọng sẽ ký được hiệp định trước khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino hết nhiệm kỳ vào tháng 6/2016, ông Cuisia cho biết.

Giới chức quân sự Philippines từng có kế hoạch khôi phục các căn cứ không quân, hải quân ở vịnh Subic, một căn cứ hải quân cũ của Mỹ nay có thể được sử dụng để chống lại sự hiện diện đáng ngại của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp.

Các nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết, tại các cuộc đàm phán với Philippines, phía Mỹ đã xác định gần 10 căn cứ quân sự và dân sự mà Washington muốn mở rộng hơn đường tiếp cận và hầu hết căn cứ này quay mặt ra biển Đông.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá