Mỹ - Philippines tập trận gần Scarbrorough/Hoàng Nham

TPO-Khoảng 2.300 lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines ngày hôm nay, 18/9, sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chung gần bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông.

Mỹ - Philippines tập trận gần Scarbrorough/Hoàng Nham

Mỹ - Philippines tập trận gần Scarbrorough/Hoàng Nham - ảnh 1

Theo ChannelNewsAsia, động thái cho thấy mối quan hệ giữa Manila và Washington ngày càng thân thiết và có khả năng gia tăng căng thẳng Philippines – Trung Quốc trong bối cảnh mà ASEAN và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc thương lượng về Bộ Qui tắc ứng xử Biển Đông.

Các cuộc tập trận cũng diễn ra 3 tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Manila, một động thái có ý nghĩa quan trọng với Philippines do Manila đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ đối với tranh chấp trên Biển Đông.

Cuộc tập trận chung Philippines – Mỹ sẽ bắt đầu từ ngày 18/9 tại một căn cứ hải quân ở tỉnh Zambales, nằm trên bờ biển phía Tây đảo Luzon, đối mặt với Biển Đông.

Đáng chú ý, địa điểm tập trận cách bãi cạn Scarbrorough/Hoàng Nham 220km, tâm điểm chính của tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc trong thời gian qua.

Mới đây, Philippines cáo buộc Trung Quốc xây dựng 75 cột bê tông ở bãi cạn này, một động thái mà Manila cho là sự chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo nguồn tin từ quân đội Philippines, “cuộc tập trận chung kéo dài 3 tuần sẽ có sự tham gia của tàu tấn công đổ bộ USS Boxer và USS New Orleans của Hải quân Mỹ, hiện đang có mặt tại cảng Vịnh Subic. Cuộc tập trận dự kiến sẽ tiến hành các bài bắn đạn thật”, ChannelNewsAsia cho biết.

Trong khi đó, tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho hay, cuộc tập trận nhằm mục đích “tăng cường khả năng bảo an ninh hàng hải song phương và hoạt động bảo vệ lãnh thổ”.

Tùng Dương
theo ChannelNewsAsia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá