Mỹ phóng thử siêu tên lửa 50 tuổi Minuteman III

TPO - Mỹ hôm qua, 2/10, tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không trang bị vũ khí LGM-30 Minuteman III, vốn được coi là trụ cột của lực lượng hạt nhân nước này.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Tên lửa phóng lúc hơn 1h sáng từ căn cứ không quân Vandenberg, nằm trên bờ biển California, và bay được 6.750km về phía đảo Kwajalein Atoll, thuộc quần đảo Marshall của Mỹ.

“Cuộc thử nghiệm đã khẳng định tính chính xác và độ tin cậy của ICBM, cung cấp dữ liệu có giá trị để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Washington”, theo thông cáo của Không quân Mỹ.

Washington nhấn mạnh vụ phóng thử được thực hiện “không phải nhằm phản ứng hoặc đáp trả các diễn biến trên thế giới hay những căng thẳng trong khu vực.”

Đoạn video do quân đội Mỹ vừa công bố cho thấy hầu hết những khoảnh khắc quan trọng của vụ phóng thử, ngoại trừ giai đoạn cuối khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

 
 Nguồn: Youtube

Đây là vụ phóng thử tên lửa Minuteman thứ tư trong năm nay. Trước đó, quân đội Mỹ thường chỉ tiến hành thử nghiệm mỗi năm 2 lần.

“Tên lửa Minuteman III đã gần 50 tuổi, và việc tiếp tục thử nghiệm sẽ là cần thiết để đảm bảo khả năng hoạt động của ICBM này cho đến giữa những năm 2030. Quan trọng nhất, việc thử tên lửa chính là cách Mỹ gửi đi thông điệp về an ninh quốc gia, nhằm trấn an các đồng minh và đe dọa những kẻ xâm lược tiềm năng”, ông Omar Colbert, chỉ huy trưởng phi đoàn 576th Flight Test nói.

Minuteman III được triển khai lần đầu vào năm 1970, và là sản phẩm của chiến lược hạt nhân thời Chiến tranh lạnh.

Tên lửa được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công cần độ chính xác cao, có thể mang theo nhiều đầu đạn nhỏ hơn nhằm phá hủy các cơ sở quân sự của Liên Xô trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân giữa hai nước.

Đây là tên lửa đầu tiên được trang bị nhiều thiết bị hồi quyển (MIRV), có thể mang 3 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có năng suất nổ 170 kiliton, tương đương gấp 10 lần mà Mỹ sử dụng để phá hủy các thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Đây đồng thời là trụ cột trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá