Mỹ phóng thử thành công tên lửa chiến thuật TACMS

Ngày 10/11, trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, hãng chế tạo Lockheed Martin vừa thực hiện vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo chiến thuật TACMS (Tactical Missile System) nâng cấp tại bãi thử White Sand, bang New Mexico.

Mỹ phóng thử thành công tên lửa chiến thuật TACMS

Đây là vụ phóng thử đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo nâng cấp này kể từ khi chúng được bàn giao cho Quân đội Mỹ.

Nguồn tin trên cho biết, vụ phóng thử được thực hiện từ tổ hợp pháo phản lực bắn loạt HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System) và tấn công chính xác mục tiêu cách đó 130km. Giới chức quân sự Mỹ có mặt tại vụ phóng thử đánh giá, TACMS tấn công mục tiêu với “độ chính xác cực cao” với hệ thống điện tử dẫn đường tiên tiến kết hợp giữa dẫn đường quán tính và vệ tinh GPS, cũng như thế hệ đầu đạn mới có sức công phá cực mạnh. Đạn tên lửa TACMS nâng cấp sẽ phục vụ Quân đội Mỹ trong 10 năm tới, trước khi phải tiến hành kiểm tra kỹ thuật.

Đại diện Lockheed Martin cho biết thêm, khi cần TACMS có thể tương thích để trang bị các đầu đạn hạt nhân cấp chiến thuật, chiến lược tùy theo yêu cầu của Quân đội Mỹ.

Mỹ phóng thử thành công tên lửa chiến thuật TACMS - ảnh 1 Đạn tên lửa  TACMS và bệ phóng trên cơ sở pháo phản lực HIMARS.

Đạn tên lửa TACMS là biến thể nâng cấp của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS được nâng cấp hệ thống dẫn đường và phần mềm điều khiển giúp tăng cơ hội đánh trúng mục tiêu. Tên lửa TACMS mới không có phiên bản đầu đạn chùm giống như phiên bản “tiền nhiệm” ATACMS. Các đơn vị ATACMS có thể được nâng cấp lên chuẩn TACMS với tính năng tương đương đạn tên lửa mới sản xuất. Vòng đời của mỗi tên lửa TACMS vào khoảng 20 năm.

Khi TACMS được giới thiệu, giới chuyên gia quân sự từng đánh giá, đây có thể chỉ là bước đệm trước khi Mỹ phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo chiến thuật mới có tính năng tương đương với Iskander-M của Nga với tầm bắn tới 500km.

Lockheed Martin lần đầu tiên giới thiệu tên lửa ATACMS vào năm 1987 và từ đó tới nay đã nhiều biến thể của dòng tên lửa đạn đạo này được giới thiệu như: MGM-140B - Block IA, MGM-164 ATACMS - Block II và MGM-168 ATACMS - Block IVA, để phục vụ các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Thiết kế của dòng tên lửa chiến thuật này phù hợp trang bị trên pháo phản lực MLRS (2 đạn) hoặc HIMARS (1 đạn). Dòng vũ khí này từng được Quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991 và 2003.

Ngoài Mỹ, hiện có 6 quốc gia sở hữu các tên lửa MGM-140 là Bahrain, Hy Lạp, Đài Loan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá