Mỹ quyết triển khai tổ hợp tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

TPO - Đại diện Nhà Trắng khẳng định, Mỹ vẫn giữ nguyên lập trường triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) tại Hàn Quốc, bất chấp xáo trộn chính trị tại quốc gia Đông Á này.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Đài KBS của Hàn Quốc ngày 16/12 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết, Washington vẫn giữ nguyên lập trường triển khai hệ thống THAAD của nước này tại Hàn Quốc.

Ông Earnest bác bỏ những lập luận cho rằng Seoul và Washington đang có sự thay đổi về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa này do tình hình xáo trộn chính trị hiện nay ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh, bất chấp biến động chính trị tại Hàn Quốc, Washington luôn khẳng định về mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn Quốc.

Theo đại diện Nhà Trắng, hai nước đã tiến hành thảo luận bố trí thêm trang thiết bị và công nghệ để Hàn Quốc có thể tự phòng thủ trước những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đồng thời cam kết hỗ trợ Seoul phòng thủ, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Hàn Quốc. 

Hệ thống THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được thiết kế cho các tên lửa đánh chặn tầm thấp và tầm trung có tầm bắn không quá 200km.

Theo thoả thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi giữa năm 2016, hệ thống THAAD sẽ có mặt tại Hàn Quốc sau đây một năm.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là để tự phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia và sinh mệnh người dân trước những đe dọa về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Quan chức Phủ Tổng thống nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tăng cường uy hiếp về hạt nhân và tên lửa là vấn đề liên quan đến sinh tồn đối với đất nước và người dân Hàn Quốc.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng