Mỹ rải vũ khí chuẩn bị tấn công IS tái chiếm Mosul

Lầu Năm Góc hôm 24/2 cho biết khoảng 10.000 khẩu tiểu liên M-16, 10.000 ống ngắm quang học và 100.000 ổ đạn vừa được đưa đến Iraq trong tuần này trong khi quân đội Mỹ thúc đẩy việc huấn luyện và trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq chiến đấu chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

 Lực lượng người Kurd ở ngoại ô thành phố Mosul. Ảnh: REUTERS
Lực lượng người Kurd ở ngoại ô thành phố Mosul. Ảnh: REUTERS
Nỗ lực trang bị cho binh sĩ Iraq của Mỹ nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho chiến dịch tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, từ tay IS.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Mỹ đã cung cấp cho Iraq hàng ngàn mũ sắt và áp giáp cùng 250 xe bọc thép chống mìn.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết Mỹ đã gửi đến Iraq 232 tên lửa Hellfire vào ngày 15-2, bổ sung vào số 1.570 tên lửa đã cung cấp năm ngoái.

Ngoài ra, theo ông, Mỹ sẽ gửi đến Iraq loại máy vô tuyến trang bị cho xe bọc thép vào tháng tới.

Tuần trước, một giới chức tại Bộ Chỉ huy trung tâm quân đội Mỹ tuyên bố binh sĩ Mỹ và đồng minh sắp sửa bắt đầu chương trình huấn luyện cho các lực lượng Iraq tham gia vào chiến dịch tái chiếm Mosul.

Giới chức này cho biết cần khoảng 20.000-25.000 quân Iraq và lực lượng người Kurd để thực hiện cuộc tấn công này - dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới nếu như binh sĩ được chuẩn bị sẵn sàng.

Trong khi đó, Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani đã đoan chắc với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 24-2 rằng nước này cam kết chiến đấu chống IS và ủng hộ phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Mỹ rải vũ khí chuẩn bị tấn công IS tái chiếm Mosul - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani tại Nhà Trắng hôm 24-2. Ảnh: REUTERS

Trước đây, Qatar từng bị nghi ngờ hỗ trợ về tài chính cho các tổ chức quá khích trong khu vực.

Mỹ và các đồng minh tăng cường nỗ lực liên kết chống IS trong bối cảnh phiến quân IS đã phạm tội ác diệt chủng gây ra cái chết của 11.602 dân thường và làm bị thương 21.766 người khác

tại Iraq trong thời gian từ ngày 1-1-2014 đến 10-12-2014, theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Liên Hiệp Quốc tại Tehran công bố hôm 24-2.

Ngoài ra, ít nhất 165 vụ hành quyết đã được thực hiện bởi cái gọi là “tòa án” tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS trong khoảng thời gian nói trên.

Thêm vào đó, IS đã bắt cóc ít nhất 150 người Cơ đốc giáo ở miền Đông Bắc Syria, trong đó có cả phụ nữ và người cao tuổi

Post by Báo Tiền Phong.

Theo vcmedia.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá