Mỹ răn đe Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel khẳng định, Mỹ sẵn sàng sử dụng "sự răn đe mở rộng" đối với CHDCND Triều Tiên.

Mỹ răn đe Triều Tiên

Mỹ răn đe Triều Tiên - ảnh 1

Voice of Russia ngày 28/3 dẫn nguồn tin từ Washington cho biết, trong một cuộc điện đàm với người đống cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin, ông Hagel nhấn mạnh Mỹ tiếp tục cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

Theo đó, Lầu Năm Góc tái khẳng định sự vững chắc liên kết với Seoul, "như công cụ duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Cuộc điện đàm diễn ra trong điều kiện Bình Nhưỡng tuyên bố đe dọa quân sự Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little trong buổi họp báo cùng ngày đã chỉ trích quyết định trên của Triều Tiên là "hành động khiêu khích vô ích".
Hôm 27/3, Triều Tiên đã tuyên bố cắt đường dây "liên lạc nóng" quân sự liên Triều. Phát biểu về vấn đề này trước báo giới, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng Mỹ "duy trì sự cảnh giác", và "các hành động khiêu khích và lời lẽ hiếu chiến gần đây của Triều Tiên không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Tuy nhiên, “Mỹ giữ liên lạc thường xuyên với tất cả các bên quan tâm để giải quyết tình hình một cách hòa bình”.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đã ký một bản hiệp ước cho phép quân đội Mỹ tham gia mọi hoạt động chống lại Triều Tiên của Hàn Quốc.

Hiệp ước mới có tên "Chống khiêu khích" kết hợp đưa ra một kế hoạch dự phòng trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công.

Mỹ răn đe Triều Tiên - ảnh 2

"Điều này cho phép cả hai nước cùng nhau đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên, với việc Hàn Quốc chỉ đạo và Mỹ hỗ trợ. Hiệp ước này sẽ giúp ngăn chặn việc Triều Tiên khiêu khích chúng tôi", phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-Seok cho biết.

Hiện Mỹ có gần 30.000 lính đồn trú tại Hàn Quốc và còn có thể mang thêm lực lượng tiếp viện từ căn cứ quân sự của mình tại Nhật Bản.

Trong diễn biến mới. Đại sứ thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, ngày hôm nay cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa đang “tiến hành nghiên cứu bức thư của Triều Tiên với nội dung cảnh báo về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân”. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an chưa có bất kỳ phản ứng nào với thách thức của Bình Nhưỡng.

Trần Vũ
theo VOR, BBC

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng