Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới?

TPO - Cựu giám đốc kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhận định, bất kỳ quyết định đơn phương nào về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ có thể gây ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trong một bài phỏng vấn với Sputnik, cựu giám đốc kỹ thuật của NSA, ông William Binney, cho biết, bất kỳ hành động rút khỏi INF đơn phương nào từ Mỹ có thể gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, các nhà lập pháp của Mỹ đã gửi đề xuất tới Nhà Trắng kêu gọi chính quyền Donald Trump rút khỏi hiệp định kiểm soát vũ khí INF, do Mỹ - Nga ký kết vào năm 1987, vào ngày đầu tuần (26/6).

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 1

Chiến tranh Lạnh mới và cuộc đấu trí giữa tướng lĩnh Nga – Mỹ

Tờ Wall Street Journal cho rằng Chiến tranh Lạnh mới giữa Moscow và Washington đã bắt đầu và có thể dẫn đến sự đối chọi giữa những tướng lĩnh xuất sắc bậc nhất của Nga và Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Ông Binney cảnh báo, các nhà hoạch định chính sách Mỹ và các “đồng minh hiếu chiến” của họ trong Quốc hội Mỹ muốn bố trí lại tên lửa tầm trung ở Đông Âu, gây gia tăng căng thẳng và thuận lợi hơn trong việc bán vũ khí.

Ông Binney định nghĩa “những kẻ hiếu chiến” bao gồm “quân đội, công ty sản xuất, tình báo, chính phủ liên bang và trên thực tế là kẻ lừa đảo người đóng thuế”.

William Binney làm việc cho NSA trong 36 năm, nghỉ hưu năm 2001 với vị trí giám đốc kỹ thuật phân tích và báo cáo về quân sự và địa chính trị thế giới. Ông đã tạo ra rất nhiều hệ thống kỹ thuật vẫn còn được sử dụng bởi NSA.

Hiệp ước INF được ký vào tháng 12/1987 giữa Mỹ và Liên Xô cũ để giải trừ các tên lửa hạt nhân tầm trung của hai quốc gia, do lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đề xuất. Hiệp ước INF loại bỏ mọi loại vũ khí hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo mặt đất và tên lửa hành trình với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5.500 kmvà cơ sở hạ tầng phục vụ nó.

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng đưa Nga – Mỹ thoát khỏi Chiến tranh Lạnh (1946–1991) kéo dài nhiều thập kỷ.

Năm 2014, Mỹ từng cáo buộc Nga vi phạm và có ý định rút khỏi INF. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào, cũng như Nga phủ nhận cáo buộc trên.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 2

Đô đốc Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ muốn quay lại Chiến tranh Lạnh

Tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của họ, cũng như kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng đến 2 % GDP đã tạo ra tranh luận sôi nổi trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 3

Nga: Mỹ sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, các tướng lĩnh Mỹ vẫn sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng không hề nhận ra những mối đe dọa an ninh thực sự.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 4

Quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền của ông Putin vô cùng quan ngại về chính sách đối ngoại của Mỹ và nhận định rằng quan hệ Nga – Mỹ đang ở trong thời kì căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 5

Chiến tăng “hàng hiếm” của NATO còn sống sót sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh

Trong khi nhiều quốc gia NATO đang loại biên Leopard 2A4 để nâng cấp lên các phiên bản cao cấp hơn thì Quân đội Canada vẫn trung thành với mẫu Leopard C2.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? - ảnh 6

Quan hệ Nga – Mỹ tồi tệ hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Quan hệ giữa Nga và Mỹ tại thời điểm này, có lẽ là tồi tệ hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá