Mỹ rút quân khỏi 15 căn cứ quân sự ở Iraq

TPO - Ngày 10/2 Sky News Arabia dẫn lời Ali al-Ghanimi - thành viên của ủy ban quốc phòng và an ninh quốc hội Iraq cho biết: Lực lượng Mỹ "bắt đầu rút quân khỏi 15 căn cứ quân sự ở Iraq.”

Mỹ rút quân khỏi 15 căn cứ quân sự ở Iraq

Theo al-Ghanimi, "Mỹ bắt đầu rời khỏi Iraq và các lực lượng Mỹ bắt đầu rút khỏi 15 căn cứ quân sự" trên lãnh thổ nước này.

Ali al-Ghanimi cũng chỉ ra rằng "người Mỹ đã muốn giới hạn sự hiện diện của họ ở hai căn cứ lớn" - đó là một căn cứ gần thành phố Erbil ở phía bắc của đất nước, và căn cứ không quân Ain al-Assad, nằm ở tỉnh Anbar, cách Baghdad 180 km về phía tây.

Theo al-Ghanimi, Mỹ muốn có chỗ đứng trong 2 căn cứ Erbil và Anbar tuy nhiên, "Quốc hội và người dân Iraq khẳng định quân đội Mỹ phải rút khỏi tất cả các căn cứ".

Trước đó quan chức Iran cũng đã lên tiếng kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi Iraq và Syria. Tờ Tehran Times ngày 9/2 đưa tin, cố vấn hàng đầu Ali Akbar Velayati của Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, tuyên bố các lực lượng Mỹ cần rời khỏi Iraq và Syria.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm Tướng quân đội cấp cao Qasem Soleimani của Iran, ông Velayati cho biết, kỷ nguyên Mỹ hiện diện tại Iraq và Syria đã chấm dứt. Ông khẳng định, các binh sỹ Mỹ sẽ "sớm" bị trục xuất ra khỏi khu vực.

Quan chức Iran nhấn mạnh, giới lãnh đạo Mỹ đã ảo tưởng khi nghĩ rằng họ có thể vượt qua được sự kháng cự tại khu vực bằng cách ám sát Tướng Soleimani - cựu Chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, hồi tháng trước.

Không có bình luận chính thức nào từ phía Mỹ liên quan đến việc rút lực lượng Mỹ khỏi 15 cơ sở quân sự ở Iraq.

Người kế nhiệm Soleimani hứa 'dọn' sạch lính Mỹ khỏi Trung Đông

Ông Esmail Qaani - người kế nhiệm Tư lệnh Iran vừa bị sát hại tuyên bố Tehran sẽ tiếp nối con đường “xả thân vì nghĩa” của Soleimani để loại Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông.

Theo Tass, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá