Mỹ rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc 'dầu sôi'

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ bắt đầu rút hệ thống tên lửa Patriot khỏi nước này, bỏ qua lời kêu gọi giữ nguyên vị trí từ Ankara.

Một hệ thống tên lửa Patriot Mỹ tại căn cứ quân sự ở thành phố Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.
Một hệ thống tên lửa Patriot Mỹ tại căn cứ quân sự ở thành phố Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi không nghĩ giờ là thời điểm thích hợp nhất để rút các khẩu đội", Defense News hôm qua dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói. "Đây là thời điểm nhạy cảm đối với biên giới giáp Syria của chúng tôi".

Mỹ điều động hệ thống tên lửa Patriot tới Sở chỉ huy Lữ đoàn Thiết giáp Số 5, thành phố Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này kêu gọi các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bảo vệ trước nguy cơ tên lửa từ Syria.

Quá trình rút hệ thống tên lửa Patriot bắt đầu từ khi Mỹ chuyển các khẩu đội về thành phố cảng Iskenderun. Ankara hôm 8/10 kêu gọi Washington giữ nguyên vị trí tên lửa nhưng không thành công. Đức trong tháng 8 cũng thông báo dừng đóng góp cho nhiệm vụ phòng thủ tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hà Lan cũng quyết định rút các hệ thống Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO cuối tuần trước tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trước khả năng xung đột Syria lan ra ngoài biên giới. Các chiến đấu cơ Nga tham gia không kích ở Syria trước đó đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất hai lần vào ngày 3 và 4/10 khiến Ankara phản đối.

Mỹ rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc 'dầu sôi' - ảnh 1 Vị trí thành phố Gaziantep. Đồ họa: CNN.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phi cơ Su-30 của nước này đã vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ "trong vài giây" hôm 3/10 do "nhầm lẫn trong thời tiết xấu" nhưng NATO bác bỏ cách giải thích này.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá