Mỹ sắp cung cấp nhiều tên lửa tân tiến trị giá 95 triệu USD cho Indonesia

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất cung cấp lô tên lửa tầm trung không đối không hiện đại (AMRAAM), trị giá 95 triệu USD, cho Indonesia.

Mỹ sẽ cung cấp tên lửa tầm trung tân tiến cho Indonesia.
Mỹ sẽ cung cấp tên lửa tầm trung tân tiến cho Indonesia.
Theo DSCA-cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách việc cung cấp vũ khí, đào tạo và thực thi hợp tác quân sự với các quốc gia đồng minh, đề xuất trên sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ để phê chuẩn trong tháng này.

Cụ thể, lô vũ khí trên bao gồm 36 tên lửa AMRAAM và một loại tên lửa định vị. DSCA giải thích rằng đi kèm với lô vũ khí là các thiết bị hỗ trợ điều khiển, các phụ kiện, dịch vụ hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, thử nghiệm và các khâu liên quan khác.

DSCA cũng lưu ý, việc lựa chọn nhà thầu chính cho việc sản xuất lô tên lửa trên sẽ thông qua cơ chế cạnh tranh. Thông thường loại tên lửa không đối không có tầm bắn vượt ngoài tầm nhìn của con người do Công ty quốc phòng Mỹ Raytheon đảm nhiệm.

“Đề xuất cung cấp lô vũ khí trên giúp cải thiện khả năng của Indonesia nhằm chặn đứng các thách thức trong khu vực và tăng cường quốc phòng của Indonesia. Indonesia có thể tiếp nhận số vũ khí này để trang bị cho lực lượng quân đội nước này”, DSCA cho biết.

Trước đó, tháng 5.2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất cung cấp lô tên lửa AIM-9X-2 Sidewinder cho Indonesia trị giá khoảng 47 triệu USD. Tháng 12.2015, Quốc hội Indonesia cũng phê duyệt khoản ngân sách trị giá 38 triệu USD cho việc mua sắm tên lửa cho lực lượng không quân Indonesia.

Indonesia hiện đang trong quá trình hiện đại hóa không quân. Dàn máy bay của không quân Indonesia đang cần bảo dưỡng vì lực lượng không quân Indonesia đang đối mặt những vấn đề về an toàn hàng không.

Tiếp theo lô tên lửa nói trên, không quân Indonesia dự kiến sẽ nhập 10 máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 của Nga. Dự kiến hiệp định sẽ được ký giữa Indonesia và Nga tháng 4 tới.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng