Mỹ sắp cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine?

TPO - Giới chức Washington đang lên kế hoạch phát triển hợp tác mới với Kiev, trong đó có thể bao gồm việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Ông Derek Chollet, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Mỹ.
Ông Derek Chollet, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Mỹ.

Hãng Lenta, sáng nay 9/10, dẫn lời ông Derek Chollet, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Mỹ, cho biết, việc xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev thực hiện theo yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuy Mỹ đã từ chối yêu cầu phía Kiev, nhưng theo ông Derek Chollet, hiện Mỹ “quan tâm đến việc làm thế nào để phát triển một kế hoạch hợp tác mới, mà rốt cuộc có thể thực hiện được điều đó (cung cấp vũ khí cho Ukraine)”.

Trước đó, hôm 18/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong bài phát biểu trước Quốc hội, đã yêu cầu Washington hỗ trợ nhiều hơn nữa cho chính quyền Kiev.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, để tiến hành hoạt động quân sự ở phía Đông - Nam của đất nước, Kiev cần nhiều hơn khí tài quân sự cũng như vũ khí sát thương của Mỹ và đồng minh.

Trong diễn biến liên quan, hôm 8/10, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payett đã tiến hành chuyển giao cho lực lượng biên phòng Ukraine các kỹ thuật và thiết bị khác để quản lý biên giới, trị giá hơn 3 triệu USD.

Việc bàn giao diễn ra bên lề cuộc thảo luận các dự án chung về cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho Cơ quan Biên giới quốc gia Ukraine và triển vọng tiếp tục nhận giúp đỡ từ phía Chính phủ Mỹ.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá