Mỹ sẽ bán ngư lôi hạng nặng cho Đài Loan

Trang tin Sputnik hôm nay 9/9 dẫn nguồn tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết Mỹ đã đồng ý bán ngư lôi hạng nặng MK-48 cho vùng lãnh thổ này trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên trên Biển Đông liên quan tới tranh chấp chủ quyền vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Theo Sputnik, thông tin Mỹ bán ngư lôi hạng nặng MK-48 cho Đài Loan được một quan chức giấu tên trong cơ quan quốc phòng Đài Loan tiết lộ với Defense News. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bên nào lên tiếng xác nhận chính thức về thỏa thuận mua bán này, vì vậy vẫn không rõ Mỹ sẽ cung cấp bao nhiêu ngư lôi cho phía Đài Loan.

Tháng trước, Đài Loan đã quyết định nâng thời gian phục vụ của hai tàu ngầm lớp Dragon, cho phép các tàu ngầm này hoạt động thêm ít nhất 15 năm nữa. Cùng với đó, các nhà chức trách Đài Loan cũng lên kế hoạch đóng thêm 8 tàu ngầm tấn công mới. Do đó, Đài Loan cần phải trang bị thêm vũ khí cho hạm đội tàu ngầm này. Sau nhiều năm trì hoãn, Mỹ cuối cùng cũng đã đồng ý phê chuẩn việc bán các ngư lôi hạng nặng MK-48 cho Đài Loan.

Ngư lôi MK-48 do tập đoàn quốc phòng Raytheon có trụ sở tại Mỹ sản xuất và được mô tả là hoạt động hiệu quả trong việc tiêu diệt tất cả các mục tiêu, cả ở môi trường nước sâu và gần bờ. MK-48 có khả năng hoạt động độc lập hoặc được điều khiển thông qua hệ thống dẫn đường.

Đài Loan vẫn được coi là vấn đề nhức nhối trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc thời gian qua. Mặc dù việc Washington nhiều lần cung cấp vũ khí cho Đài Loan đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh, nhưng các thương vụ mua bán này vẫn tiếp tục diễn ra sau đó.

Đài Loan cũng có các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Do vậy việc Mỹ, quốc gia luôn ủng hộ tự do hàng hải và hàng không cũng như phản đối các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở khu vực này, cung cấp vũ khí cho Đài Loan có thể là một thông điệp ngầm mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh khi Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái hung hăng trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, Sputnik nhận định.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng