Mỹ sẽ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới

Báo cáo của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) ngày 28/4 cho biết Tổng thống Barack Obama đã duyệt chi 38 tỷ USD cho Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đến hết năm 2020, mặc dù cơ quan này chỉ thực hiện thành công một vụ thử nghiệm bắn hạ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong 8 năm qua.

Mỹ phóng một tên lửa đánh chặn từ trên tàu Hải quân. Ảnh: AP.
Mỹ phóng một tên lửa đánh chặn từ trên tàu Hải quân. Ảnh: AP.

Theo thông tin từ báo cáo của GAO hôm 28/4, “Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ có kế hoạch chi 38 tỷ USD cho tới hết năm tài khóa 2020 để tiếp tục nỗ lực phát triển, tích hợp và đưa vào sử dụng các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo cũng như các mục tiêu cần thiết cho việc thử nghiệm”.

Một báo cáo trước đây của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ công bố hôm 17/2/2016 về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho thấy Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ với những vụ phóng thử nghiệm thất bại đã không thể chứng minh là họ có khả năng bảo vệ nước Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa hiện tại. Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ thừa nhận họ chỉ đánh chặn thành công duy nhất một mục tiêu giống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong vòng 8 năm qua.

Báo cáo của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ cũng cho biết thêm, “từ năm 2002, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã nhận được khoảng 123 tỷ USD để phát triển và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có tính phức tạp cao”.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá