Mỹ sẽ có nữ thủy thủ tàu ngầm vào năm 2021

Sau một thời gian dài trì hoãn, Bộ quốc phòng và Quốc hội Mỹ đã chính thức cho phép nữ giới tham gia lực lượng tàu ngầm hạt nhân.

Trong tương lai nữ giới có thể sẽ đóng vai trò đặc biệt trong lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ.
Trong tương lai nữ giới có thể sẽ đóng vai trò đặc biệt trong lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ.
Tờ Sputnik dẫn nguồn Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ cho hay, Hải quân Mỹ đã cho phép nữ giới chính thức tham gia vào lực lượng tàu ngầm của nước này, nơi từ lâu được xem là dành riêng cho nam giới.

Trước đó vào năm 1994, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu thay đổi chính sách cho phép nữ giới tham gia nhiều hơn vào các đơn vị đặc biệt của Hải quân Mỹ, nhưng mãi đến năm 2010 ý định về việc cho nữ giới tham gia vào lực lượng tàu ngầm do Hải quân Mỹ đề xuất mới được Bộ quốc phòng và các nhà lập pháp Mỹ thông qua. Kế hoạch này bước đầu đã được Bộ quốc phòng Mỹ phê duyệt và hổ trợ về mặt tài chính vào cuối năm ngoái.

Phó Đô đốc Michael Connor - Chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Mỹ cho biết, quyết định mang tính lịch sử này sẽ cho phép nữ giới đóng vai trò nhiều hơn trong các đơn vị tàu ngầm của Hải quân Mỹ, thậm chí trong tương lai Hải quân Mỹ sẽ có nữ chỉ huy tàu ngầm.

Connor còn cho biết, việc cho phép nữ giới tham gia vào lực lượng tàu ngầm sẽ giúp các đơn vị tàu ngầm của Hải quân Mỹ giải được bài toán về mặt nhân lực và đảm bảo sự phát triển bền vững của lực lượng này trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ cũng sẽ phải đào tạo các thủy thủ nữ làm quen với môi trường làm việc bên trong các tàu ngầm.

Mỹ sẽ có nữ thủy thủ tàu ngầm vào năm 2021 - ảnh 1  Việc cho phép nữ giới tham gia vào lực lượng sẽ giúp Hải quân Mỹ giải bài toán về nguồn nhân lực, nhưng kèm theo đó là các rắc rối tiềm ẩn.
Theo kế hoạch thì phải đến tận năm 2021 Hải quân Mỹ mới đón nhận các nữ thủy thủ tàu ngầm đầu tiên. Và thành phần tham gia vào lực lượng này sẽ bao gồm cả các nữ tân binh và các sĩ quan là nữ giới đang tại ngũ.

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ vẫn đang đau đầu với các vụ quấy rối tình dục xảy ra liên tục trong thời gian gần đây, nhất là vụ bê bối quay lén cảnh sinh hoạt của các nữ thủy thủ trên tàu ngầm hạt nhân USS Wyoming vào năm ngoái. Khiến hình ảnh của Hải quân Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng.

Theo Trà Khánh

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng